09:47 31/08/2014

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và sau sinh

(SKCĐ)- Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính bà bầu và bé.

Dưỡng thai đúng cách

Cảnh giác với bệnh tiểu đường khi mang thai

Bệnh viêm đa xoang mãn tính có di truyền từ mẹ sang con không?

Trĩ là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ khi mang thai và mang lại nhiều sợ hại cho họ trong những giai đoạn này. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính bà bầu và bé.

ưe
 Bà bầu nên tăng cường bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày như rau, củ, quả… để tránh bệnh trĩ

Dễ bị trĩ khi sinh nở

Bệnh trĩ là bệnh giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng gây sưng hoặc xuất huyết. Bệnh gây ngứa và khó chịu nhẹ, nếu nặng hơn sẽ gây đau đớn, thậm chí là chảy máu trực tràng. 

Phụ nữ khi mang bầu rất dễ bị trĩ, đặc  biệt là trong 3 tháng cuối hoặc đối với những người lần đầu mang thai.

Nếu đã bị mắc bệnh trĩ ngay từ trước khi mang thai thì sẽ có xu hướng tăng nặng trong những giai đoạn tiếp theo của thai kỳ, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của bạn cũng như thai nhi. Lúc này, thai nhi phát triển to dần và đè lên vùng bụng làm chèn ép các mạch máu, tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu, dẫn đến khó lưu thông gây ra trĩ.

Rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống khi mang thai gây táo bón cũng là nguyên nhân khiến các bà bẫu dễ mắc bệnh trĩ. Bên cạnh đó, hóc môn progesterone gia tăng trong thời gian thai kỳ gây nên bệnh táo bón bằng cách làm chậm sự tiêu hóa trong đường ruột của người mẹ dẫn đến trĩ.  Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác khiến phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ  là do tâm lý mệt mỏi, căng thẳng…

Làm gì đề ngừa bệnh trĩ?

Phụ nữ mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý,  tăng cường bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày như rau, củ, quả…Đặc  biệt, hạn chế các đồ uống có chất kích thích và không ăn nhiều muối, nhiều đường. Uống nhiều nước và thể dục nhẹ nhàng thường xuyên. Điều này giúp các bà bầu không bị tao bón dẫn đến mắc bệnh trĩ. 

Với những phụ nữ bị bệnh trĩ trước khi sinh có ý định sinh con thì nên điều trị dứt điểm trĩ trước khi mang thai. Ngoài ra, bà bầu có thể dùng nước pha muối và lá trầu không để vệ sinh hậu môn. Đặc biệt, điều mà một bệnh nhân trĩ nên hết sức tránh là ngồi xổm hay ngồi quá lâu.

Trường hợp nếu bệnh trĩ của bà bầu trở nên nghiêm trọng hơn thì cần tới bác sĩ để có hướng dẫn điều trị kịp thời. Phụ nữ mang thai cũng cần tránh tự ý sử dụng thuốc hoặc kem bôi trơn trong thời kỳ mang thai bởi chúng có thể khiến bạn bị viêm nặng hơn./.

Anh Hiền

Tags:

Bài cùng chuyên mục