04:32 27/08/2014

Cắt một bên buồng trứng liệu có còn khả năng có thai?

(SKCĐ)- Buồng trứng của phụ nữ có khoảng 400.000 noan nang và có khoảng 500 lần rụng trứng. Việc thụ thai phụ thuộc vào buồng trứng khỏe.

Cách gì giúp mang thai tức khắc

Tử cung nhỏ liệu có thể mang thai?

Biện pháp tự nhiên cho các bệnh phổ biến khi mang thai

Cách đây hai năm tôi bị chửa ngoài dạ con nhưng không biết, đi khám được bác sĩ chẩn đoán thai chết lưu, được bác sĩ phòng khám cho uống thuốc để đẩy thai ra, 3 ngày sau tôi vẫn bị ra máu, sau đó tôi đã cắt một bên buồng trứng. Đến nay vợ chồng tôi muốn có thêm em bé nhưng 7 tháng rồi mà vẫn chưa có tin vui. Bác sĩ cho hỏi mất một bên buồng trứng liệu tôi còn có thể có thai được nữa hay không?

Tôi đang rất lo lắng, liệu có nên đi làm thụ tinh trong ống nghiệm hay không?

(Nguyễn Lan)

Không nên quá lo lắng sẽ giúp bạn nhanh thụ thai
Không nên quá lo lắng sẽ giúp bạn nhanh thụ thai

Trả lời

Bạn Nguyễn Lan thân mến!

Trước hết xin chia sẻ với bạn việc bạn không may bị bác sĩ nhầm lẫn gây hậu quả đáng tiếc. Tiếp nữa xin trả lời cho câu hỏi của bạn.

Sức khỏe buồng trứng là yếu tố rất quan trọng trong việc thụ thai. Bình thường, cả hai buồng trứng khỏe mạnh thì bạn sẽ có cơ hội thụ thai thành công cao nhất.

Mỗi người phụ nữ có hai ống dẫn trứng làm nhiệm vụ là “ống dẫn” để tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ gặp nhau, thụ tinh và phát triển thành thai nhi.

Hai buồng trứng này hoạt động độc lập nên nếu không may phải phải phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng thì chất lượng trứng ở bên còn lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, mỗi bạn gái có khoảng 400.000 noãn nang và trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ có khoảng 400-500 lần rụng trứng.

Việc bạn đã bị cắt một bên buồng trứng thì khả năng mang thai của bạn vẫn còn là 50% so với bình thường.

Với điều kiện ống dẫn trứng còn lại của bạn vẫn hoạt động bình thường, vòi trứng vẫn thông thì bạn vẫn có khả năng mang thai cao. Nếu trường hợp ống dẫn trứng còn lại của bạn có những tổn thương hoặc sẹo dính trên đó thì bạn vẫn có thể bị thai ngoài tử cung trên vòi trứng còn lại...

Như vậy dù bạn có bị cắt đi một bên buồng trứng thì số lượng trứng vẫn còn một nửa trong khi đó bạn chỉ cần dùng đến một phần nhỏ bé trong tổng số trứng đó mà thôi. Vậy nên bạn không cần lo lắng quá.

Điều quan trọng lúc này là bạn cần giữ sức khỏe tốt, tâm trạng ổn định và xác định chuẩn ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa định kì và kiểm tra chất lượng trứng để đảm bảo buồng trứng còn lại vẫn hoạt động tốt.

Trong trường hợp bạn quá lo lắng và đã có tuổi thì việc bạn áp dụng khoa học kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm cũng là việc nên làm, để sớm có kết quả như ý. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Vân Anh

Tags:

Bài cùng chuyên mục