12:15 30/08/2014

Dấu hiệu bệnh trĩ như thế nào?

(SKCĐ) - Trĩ là “bệnh khó nói” mà nhiều người dễ mắc phải. Nếu không phòng ngừa và điều trị sớm bệnh trĩ có thể gây những biến chứng khó lường.

50% phụ nữ có thai và cho con bú bị bệnh trĩ

Trị triệt để bệnh táo bón để khỏi hẳn bệnh trĩ

Thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn.

Trĩ được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn.

è
 Nếu không phòng ngừa và điều trị sớm bệnh trĩ có thể gây những biến chứng khó lường.

Có hai loại trĩ gồm trĩ nội và trĩ ngoại

Trong đó, khi bị bệnh trĩ nội bạn có thể thấy những vệt máu đỏ trên giấy vệ sinh, những đốm máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc những đốm máu trên bề mặt của phân sau khi đi cầu bình thường. Ngoài ra, có thể gây ra triệu chứng đau khi những cơ ở hậu môn co bóp mạnh và có thể thấy chất nhầy trên giấy vệ sinh hoặc trên phân khi đi cầu.  

Còn bệnh trĩ ngoại có thể gây chảy máu mà y học gọi là trĩ ngoại huyết khốí hoặc trĩ.

Dấu hiệu chính nhận biết bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. Theo đó, chảy máu là triệu chứng thường gặp nhất và có sớm nhất. Ban đầu thường chỉ chảy máu khi bị táo bón hoặc thấy trên giấy chùi vệ sinh. Càng về sau thì dù táo bón ít hay nhiều cũng đều có máu mỗi khi đi vệ sinh. Thậm chí, mỗi lần ngồi xổm lại bị chảy máu thành giọt hoặc thành tia. Những dấu hiệu, triệu chứng này có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ngắt quãng và khó chẩn đoán được thời gian mắc bệnh ban đầu.

Đối với dấu hiệu sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian và bị chảy máu khi đi tiêu. Mới đầu sẽ xuất hiện khối thịt thừa lồi ra ở hậu môn và to dần lên khi về sau và không thể tự tụt vào sau khi đi cầu nữa. Cứ thế, khối sa đó sẽ thường xuyên nằm ngoài hậu môn và khiến người bệnh cảm thấy bất tiện.

Ngoài ra, người mắc bệnh trĩ  có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

Các bác sĩ cho rằng, dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là không quá khó với người bệnh. Song vì tâm lý xấu hổ, e ngại nên các bệnh nhân thường được chữa trị khi đã khá muộn và tốn kém.

Bất cứ ai cũng có trĩ và sẽ phát triển thành bệnh khi cơ thể chứa các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh. Vì thế, cần thường xuyên lắng nghe cơ thể để nhận biết và chữa trị khi bệnh còn nhẹ./.

Kim Hiền

Tags:

Bài cùng chuyên mục