17:03 13/10/2014

Nguyên nhân của bệnh trĩ

(SKCĐ)- Bệnh trĩ là bệnh phổ biến hiện nay. Để ngừa trĩ, cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh từ đó có các biện pháp phòng hợp lý.

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và sau sinh

Phương pháp giảm đau hiệu quả cho bệnh trĩ

Những điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang

Táo bón là nguyên nhân điển hình dẫn đến bệnh trĩ. (Hình minh họa)
Táo bón là nguyên nhân điển hình dẫn đến bệnh trĩ. (Hình minh họa)

Bệnh trĩ thuộc dạng bệnh lý vùng hậu môn. Trĩ xuất hiện khi các đám rối trực tràng giãn quá mức. Cụ thể, nguyên nhân gây trĩ có thể do:

1. Giữ lâu một tư thế

Ngồi, đứng hoặc nằm lâu đều có thể dẫn đến trĩ. Nguyên nhân là do việc giữ lâu một tư thế có thể sẽ khiến bạn bị hệ tiêu hóa hoạt động kém, táo bón, máu khó lưu thông xuống phần chi dưới... Và tất cả những điều này đều là nhân tố để dẫn đến trĩ.

2. Táo bón

Người bị táo bón khi đại tiện sẽ thường xuyên phải rặn mạnh sẽ làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn lên gấp 10 lần. Lâu dần điều này sẽ khiến các búi trĩ to lên và có thể sa ra ngoài.

3. Mắc các bệnh gia tăng áp lực ổ bụng

Những người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, người bị dãn phế quản thường xuất hiện tình trạng ho nhiều và dai dẳng, những người lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng. Đây là những nhân tố làm cho người bệnh dễ dàng mắc bệnh trĩ.

4. Mắc bệnh u bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh

Những người mắc bệnh ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, phụ nữ mang thai… thường gây chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu. Đây là lý do làm cho các đám rối trĩ căng phồng dẫn đến hình thành bệnh trĩ./.

Lii

Tags:

Bài cùng chuyên mục