12:55 02/08/2016

Bệnh tai biến mạch não: 10 yếu tố nguy cơ có thể dự phòng sớm

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bị đột ngột ngừng trệ. Bệnh thường xảy ra đột ngột, tử vong cao và để lại di chứng nặng nề. Do đó, điều quan trọng là có hướng dự phòng sớm.

Tai biến mạch máu não, quả bom hẹn giờ của nữ giới

Tai biến mạch máu não không loại trừ ai

Biểu hiện và cách phòng tai biến mạch máu não

Kỳ diệu mộc nhĩ hạn chế được tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim

Sơ lược về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. 

tai biến
Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

Một số yếu tố nguy cơ chính do tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường, một số bệnh tim (bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ), bệnh mạch máu ngoại biên, tiền căn thiếu máu cục bộ thoáng qua, tăng thể tích hồng cầu, phụ nữ vừa hút thuốc lá vừa dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, tăng chất béo trong máu, lạm dụng thức uống có cồn (rượu, bia), rối loạn chức năng đông máu.

Khoảng 20 % tử vong trong vòng 1 tháng, 5 % – 10 % trong vòng 1 năm. Khoảng 10 % hồi phục không di chứng, 25-30% tự đi lại phục vụ bản thân được, 20-25% đi lại khó khăn, cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt, 15-25% phải phục vụ hoàn toàn của người khác. Tiên lượng xấu nếu có các triệu chứng: giảm ý thức, tăng tiết đờm dãi, sốt cao ngay từ ngày đầu.

Những dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch não

- Liệt nửa người

- Rối loạn về ngôn ngữ

- Ngứa ran ở một bên của cơ thể, mặt…

- Liệt mặt

- Nhìn mờ

- Chóng mặt với dáng đi không vững

- Đau đầu dữ dội…

Theo nghiên cứu của Đại học McMaster- Canada và Đại học Galway -Ireland đã phân tích dữ liệu y tế của 20.000 người, các nhà nghiên cứu đă phân tích những nguyên nhân chính gây tai biến mạch não tùy theo độ tuổi và giới tính.Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học "The Lancet".

tai biến MMN
Bệnh tai biến mạch máu não.

10 yếu tố nguy cơ chính

- Tăng huyết áp (47,9% )

- Ít hoặc không hoạt động thể chất (35,8% )

- Tăng lipid (26,8%)

- Chế độ ăn uống không lành mạnh (23,2%)

- Béo phì (18,6%)

- Hút thuốclá (12,4%)

- Bệnh lý tim mạch (9,1% )

- Do rượu (5,8%)

- Căng thẳng (5,8%)

- Đái đường.3,9%

Theo các nhà nghiên cứu thì các yếu tố này thường có liên quan với nhau.

Tai biến mạch não là bệnh lý thường gặp, ở Pháp có khoảng 130.000 người mắc bệnh này mỗi năm và trong số đó có khoảng 77.000 người chịu những di chứng của bệnh như rối loạn về trí nhớ, mất khả năng nói và đọc...

Bạn có thể hoàn toàn kiểm soát bằng cách kiểm tra huyết áp, lượng đường trong máu, cân nặng, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn, hạn chế hoặc tốt nhất là từ bỏ thuốc lá, luyện tập thể dục thể thao, có cuộc sống vui vẻ giảm stress...

Xem thêm: 5 lời khuyên hữu ích giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

 

TH


Bài cùng chuyên mục