10:39 12/11/2014

Dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng sớm

(SKCĐ)- Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.

Hiện nay, cụm từ suy buồng trứng sớm vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người, vậy hiện tượng như thế nào thì được đánh giá là suy buồng trứng sớm?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40, biểu hiện thường thấy là bất thường về chu kỳ kinh như thiểu kinh hoặc không có kinh kéo theo giảm khả năng sinh sản.

Dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng sớm
Kinh nguyệt không đều là triệu chứng điển hình nhất của bệnh suy buồng trứng sớm

Thông thường, các nang trong buồng trứng cung cấp trứng cho đến khi người phụ nữ 51 tuổi, độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Nang cũng rất quan trọng bởi vì chúng giải phóng các hormone estrogen, cho sức khỏe tổng thể của một người phụ nữ và sức khỏe của xương.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng này, họ cho rằng  có thể là do các nang trong buồng trứng không làm đúng chức năng. Trong một số trường hợp, POF có thể là do di truyền trong gia đình.

Triệu chứng điển hình của bệnh là như thế nào?

Kinh nguyệt không đều là triệu chứng điển hình nhất, nhiều người do không chú ý thường cho rằng do bị stress nên mới bị kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó người bị suy buồng trứng còn có biểu hiện giống mãn kinh tự nhiên tức là cũng có hiện tượng bốc hỏa, vã mồ hôi, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản, rối loạn tiết niệu (tiểu nhiều lần, són tiểu...).

Bệnh suy buồng trứng sớm có để lại ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ hay không?

Bệnh suy buồng trứng sớm do nồng độ hoóc môn giảm nên bệnh nhân có thể mắc một số bệnh như: stress, loãng xương, suy tuyến giáp, bệnh tim (do những thay đổi về nội tiết tố dẫn đến tăng nguy cơ phát triển bệnh tim sau này),….ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Vào giai đoạn muộn, nhiều người còn bị hạ huyết áp và sạm da… Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, khi xảy ra sự cố cần phẫu thuật, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Bệnh có những biểu hiện giống mãn kinh tự nhiên vậy phân biệt thế nào? 

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên hiếm khi còn thấy kinh trở lại, nhưng người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể hành kinh trở lại dù không đều. Người mãn kinh tự nhiên không thể có thai nhưng trong một vài trường hợp suy buồng trứng sớm vẫn có thể mang thai.

Người bị suy buồng trứng sớm có thể có con theo phương pháp tự nhiên được không?

Tuy người bị suy buồng trứng sớm vẫn có khả năng có thai nhưng theo phương pháp tự nhiên là rất hiếm, chủ yếu phải dựa vào biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc các biện pháp hóc môn khác thì mới có khả năng có con.

Bệnh suy buồng trứng sớm có điều trị được không và điều trị như thế nào?

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp phục hồi chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng trong điều trị suy buồng trứng sớm mà chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh. Sau khi các bác sĩ chẩn đoán và làm một số xét nghiệm, tùy từng trường hợp để đưa ra phương pháp điều trị hóc môn thay thế (HRT) hay điều trị hiếm muộn.

Tuy nhiên, cũng có khoảng 5-10% số bệnh nhân mang thai mà không cần điều trị. Những người khác muốn có thai cần áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm: Lấy trứng của phụ nữ khác cho kết hợp với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung bệnh nhân./.

Thủy Nguyên


Bài cùng chuyên mục