14:10 29/12/2014

Hen suyễn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn lên 60%

(SKCĐ)- Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn nặng đến mức cần dùng thuốc hàng ngày, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tim trong tương lai, theo một nghiên cứu mới.

Dấu hiệu của bệnh hen suyễn

Thực phẩm hàng đầu giảm hen suyễn

Loại thuốc mới phòng chống hen suyễn và dị ứng

Hen suyễn là một loại bệnh lý khiến cho phế quản bị co thắt, gây cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi. Nếu bị hen suyễn đường dẫn khí luôn trong tình trạng bị viêm nhiễm, phù nề và dễ bị kích ứng. Tỷ lệ tử vong của bệnh này khá cao, chỉ xếp sau căn bệnh ung thư. Và một số nghiên cứu mới đây cho biết hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hen suyễn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn lên 60%
Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn nặng đến mức cần dùng thuốc hàng ngày, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tim trong tương lai.

39872

Trong 9 năm qua, các nhà nghiên cứu theo dõi gần 7.000 người lớn, trong đó có 156 bệnh nhân hen suyễn phải sử dụng thuốc để điều trị hàng ngày và 511 người bị hen suyễn nhưng không phải sử dụng thuốc.

Khi đối chứng với những người bình thường, những người mắc bệnh hen nhẹ và mắc bệnh hen phải sử dụng thuốc hàng ngày có 60% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim hay đột quỵ, số liệu này đã kể đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như tuổi tác, hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao.

Thật khó để đưa ra lí do chính xác cho vấn đề này nhưng cả hen suyễn và bệnh tim đều có điểm chung là sự nhiễm trùng. Những người mắc bệnh hen nên chú ý tập trung vào những điều mà chúng ta biết để có thể ngăn ngừa bệnh tim. Điều đó có nghĩa là ăn uống đúng, tập thể dục nhiều, kiểm soát căng thẳng, và tránh hút thuốc để giảm nguy cơ mắc thêm bệnh tim.

Thiên Bảo / Theo Prevention


Bài cùng chuyên mục