09:21 11/03/2016

Nghiện bia rượu, nguy cơ gan nhiễm mỡ tăng cao

20% dân số Việt Nam mắc gan nhiễm mỡ, thường gặp nhất ở những người nghiện rượu hoặc béo phì.

Bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ từ trái bưởi

5 cách phòng gan nhiễm mỡ đơn giản

Đừng coi thường gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ và chế độ ăn uống

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

20% dân số Việt Nam mắc gan nhiễm mỡ

Theo thống kê, có tới 20% dân số Việt Nam mắc gan nhiễm mỡ, thường gặp nhất ở những người nghiện rượu hoặc béo phì. Tuy đây không phải là một bệnh, nhưng nếu để lâu thì có thể dẫn đến viêm gan, thậm chí nguy cơ mắc xơ gan lên đến 20%. Vì vậy việc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây ra bệnh. Điều này cảnh báo những người người lạm dụng bia rượu, cần bỏ rượu trước khi quá muộn.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3 - 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5 - 10%. Nếu 10 - 25% là ở mức độ vừa, nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng.

gan1
Các nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa.

Có thể chữa khỏi nếu ngừng lạm dụng bia rượu

Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan. Bên cạnh đó, việc thường xuyên dùng các loại thuốc như Acemol, Paradol để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan tổn hại nhanh.  

Như vậy, không có thần dược nào để chữa gan nhiễm mỡ hoặc phòng xơ gan do rượu bằng cách bỏ rượu.   

gan2
Gan nhiễm mỡ có thể phục hồi nếu ngừng lạm dụng bia rượu. Ảnh minh họa.

Theo TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam: “Tình hình bệnh gan nhiễm mỡ khá phổ biến. Có tới 20% dân số nước ta mắc gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân chủ yếu ở người lớn lạm dụng bia rượu. Sau đó mới đến vấn đề ăn uống làm cho lượng mỡ tích tụ trong gan không chuyển hóa được. Đối với trẻ em, bố mẹ thương con nên chăm sóc, cho ăn uống, nhồi nhét quá mức. Trong khi đó lại không chịu vận động gây béo phì. Ngoài ra, các bệnh lý khác như đái tháo đường cũng có thể chuyển hóa thành gan nhiễm mỡ. Một số nước gan nhiễm mỡ có thể mắc phải do việc dùng thuốc bất thường”.

TS Lan cũng cho biết, giải quyết gan nhiễm mỡ bằng cách tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn, người lớn do bia rượu, thuốc lá gây ra gan nhiễm mỡ thì phải ngừng ngay lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá. Tiếp đó cần điều chỉnh sinh hoạt, chế độ ăn uống, tập luyện để giải tỏa căn thẳng. Nếu thực hiện tốt có thể đẩy lùi gan nhiễm mỡ mà không cần thuốc chữa trị.

 

Thanh Thủy


Bài cùng chuyên mục