16:57 29/07/2015

Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn

(SKCĐ)- Bạn đang lau người sau khi tắm xong, đột nhiên tay bạn dừng lại ở một thứ khác lạ ở hang: một khối u to, phì đại đột ngột xuất hiện một cách lạ thường.

Bé gái 6 tháng tuổi bị hoại tử buồng trứng vì thoát vị bẹn

Thoát vị đĩa đệm nguy hiểm đến mức nào?

Thoát vị vùng rốn khổng lồ bẩm sinh

Bạn đang lau người sau khi tắm xong, đột nhiên tay bạn dừng lại ở một thứ khác lạ ở hang: một khối u to, phì đại đột ngột xuất hiện một cách lạ thường. Đây có thể triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn, nó thường xảy ra khi các bộ phận của cơ thể hoặc mô của bạn nhô ra thông qua một chỗ yếu hơn trong thành bụng của bạn. Khoảng 27% các chàng trai mắc phải chứng thoát vị bẹn trong cuộc đời của mình.

Đừng quá lo lắng. Hãy đọc bài báo dưới đây để hiểu thêm về bệnh thoát vị bẹn và cách để thoát khỏi nó:

1. Triệu chứng của thoát vị bẹn

Đôi khi thoát vị bẹn không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy có một khối u ở các nếp gấp nơi mà đùi tiếp giáp với khung xương chậu của bạn.

Thông thường, chất béo và đường ruột chính là thủ phạm đẩy cục u này lồi hẳn lên trong da của bạn, do đó, chỗ bị phình lên thường khá mềm và cục u có thể lặn đi mất khi bạn nằm xuống hoặc bạn có thể nhấn cho nó quay trở lại vào trong cơ thể mình. Điều này khiến thoát vị bẹn khác so với các bệnh cũng có u ở vùng bẹn nhưng nghiêm trọng hơn như ung thư hạch bạch huyết.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau hoặc có cảm giác nặng nề trong các khu vực xung quanh vùng thoát vị, đặc biệt là khi bạn đang căng thẳng, ho, hoặc tập thể dục.

27% nam giới có thể bị thoát vị bẹn trong suốt cuộc đời mình.

79836

2. Lí do mắc thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn phát triển chủ yếu do cơ bắp bị yếu hoặc do sự liên kết yếu của fascia, là vỏ mỏng của mô liên kết. Nhưng thậm chí nếu bạn thường xuyên luyện tập tại phòng tập thể dục, bạn vẫn dễ bị tổn thương. Thậm chí, đôi khi nâng vật nặng quá sức cũng có thể mang lại cho bạn bệnh thoát vị bẹn, nhưng thường điều này sẽ xảy ra ở những người mà cơ thể đã ở trong điều kiện có nguy cơ lớn mắc bệnh. 

Từ khi bạn là một bào thai, tinh hoàn của bạn đã có thể di chuyển từ một khu vực trong khoang bụng xuống bìu của bạn. Tinh hoàn của bạn có thể làm như vậy vì đây là một khoảng không gian ở đó không có bất kỳ cơ bắp nào giúp giữ chúng cố định mà chỉ có các fascia. Điều này khiến cho vùng háng của bạn dễ phát triển thoát vị bẹn.

Mọi người có thể được sinh ra với sự hình thành chưa đầy đủ của bức tường thành bụng của mình, từ đó, điều này đặt chúng ta vào nguy cơ mắc chứng thoát vị bẹn. Tuy nhiên, lão hóa của tuổi già cũng đóng vai trò khá lớn trong việc khiến dễ bị mắc thoát vị bẹn vì khi bạn già đi, chất lượng của protein collagen, thứ giúp cho mô liên kết linh hoạt hơn giảm dần trong cơ thể bạn. Chính vì vậy, nó sẽ khiến các mô yếu đi nhiều và điểm yếu này sẽ làm cho bạn dễ dàng bị thoát vị.

Người có tiền sử gia đình bị mắc thoát vị bẹn, cũng như những người hút thuốc hoặc bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng có thể có nguy cơ cao mắc chứng này.

3. Cách chữa

Nếu bạn cảm thấy có một chỗ phình ra bất thường ở háng của bạn, hoặc bạn cảm thấy khó chịu hay đau ở vùng đó hãy đến gặp ngay bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện bài kiểm tra vật lý, và làm các xét nghiệm như chụp CT hoặc siêu âm để chẩn đoán.

Việc điều trị cho chứng thoát vị bẹn thường liên quan đến phẫu thuật. Bác sỹ của bạn sẽ củng cố thành bụng của bạn để làm cho nó mạnh hơn để tinh hoàn hay cục u không thể chui qua một lần nữa.

Với chứng thoát vị nhẹ, bác sỹ của bạn sẽ theo dõi bạn sau 6 tháng đến một năm để xem nếu thoát vị có phát triển lớn hơn hoặc bạn có bắt đầu cảm thấy đau không. Nếu một trong 2 trường hợp này xảy ra, bạn chắc chắn phải phẫu thuật.

Quân Melody


Bài cùng chuyên mục