11:18 05/01/2016

Nhận biết sớm ung thư tinh hoàn qua kích cỡ "cậu bé"

Nam giới nên chú ý kích cỡ, hình dáng của tinh hoàn, nếu thấy to bất thường hãy đi khám ngay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn lâu ngày như thế nào?

Ung thư tinh hoàn - nỗi ám ảnh của nam giới

Triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

Vốn dĩ hai từ "ung thư" đã khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi. Do đó việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh ung thư là điều cần thiết với người bệnh. Trong đó, bệnh ung thư dương vật hay còn gọi là ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh nguy hiểm, phổ biến và ảnh hưởng nhiều nam giới. Bệnh thường diễn tiến thầm lặng nên rất khó phát hiện, đến khi phát hiện thì thường ở giai đoạn cuối, khối u ác tính dần xâm lấn toàn bộ tinh hoàn.

duong-vat-174227332
Kiểm tra kích cỡ "cậu bé" khi có dấu hiệu sưng to bất thường (ảnh minh họa)
 
 
Bệnh xảy ra khi có sự tăng trưởng đột ngột của các tế bào bất thường trong dương vật. Lý do có thể nằm ở lối sống không lành mạnh, không chung thủy, di truyền hoặc do một tế bào bất thường đột biến mà gây nên. 
 
Theo các bác sĩ, giai đoạn đầu ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu tinh ý người bệnh có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện thấy những dấu hiệu ban đầu, đàn ông cần nhanh chóng đi khám bác sĩ. Việc điều trị chậm trễ sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn và làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư dương vật. Tuy nhiên, một số người không thể xác định được các triệu chứng sớm và thường bỏ qua chúng. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh ung thư dương vật.
 
Xuất hiện những vết loét bất thường
 
Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ vết loét bất thường nào hoặc những nốt mụn lạ trên dương vật, đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư dương vật. Nếu chúng không chữa lành được sau một thời gian dài, khoảng 4 - 5 tuần, bạn nên sớm tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
 
Chảy máu 
 
Chảy máu dưới bao quy đầu là một trong những triệu chứng phổ biến cảnh báo bạn về bệnh ung thư. Dấu hiệu này có thể đột ngột xuất hiện hoặc xuất hiện khá chậm, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.
 
Dịch
 
Dịch tiết ra từ dương vật là một triệu chứng đáng báo động. Dịch tiết quá nhiều có thể xảy ra do nhiều căn bệnh khác nhau như viêm nhiễm. Tuy nhiên, dịch tiết ra ra do ung thư dương vật có thể sẽ có mùi hôi.
 
Hẹp bao quy đầu 
 
Hẹp bao quy đầu là một thuật ngữ y tế dùng để chỉ khi dương vật cương cứng nhưng phần bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu được. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn bệnh ung thư dương vật đang phát triển và nó có thể gây đau.
 
Phát ban 
 
Đây  là triệu chứng thường bị bỏ qua nhất của bệnh ung thư dương vật. Các nốt phát ban có thể mọc lên do nhiều nguyên nhân khiến người đàn ông thường không để ý. Nếu ngoài triệu chứng này, bạn còn phát hiện thêm các dấu hiệu khác, hãy sớm dành thời gian để tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
 
Thay đổi màu sắc
 
Đối với bệnh ung thư dương vật, bạn có thể thấy có một sự thay đổi màu sắc, đặc biệt trên bao quy đầu. Khi nhận thấy nhiều dấu hiệu trên, những người đàn ông nên sớm đến bệnh viện thăm khám để có thể được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn, đau ngực

Đau lưng dưới, khó thở, đau ngực, và đờm lẫn máu hoặc đờm có thể là triệu chứng của giai đoạn sau ung thư tinh hoàn, nhưng nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Đối với một số đàn ông trẻ hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu cần đi khám

Để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra thường xuyên như sau:

- Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. Nếu thấy kích cỡ của dương vật  to bất thường, biểu hiện tức nặng tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng ở bìu, sờ có mảng cứng, sờ thấy u cục, tinh hoàn to ra hay nhỏ đi một cách bất thường,… thì cần đi khám ngay để điều trị sớm.

- Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Dùng tay nhẹ nhàng kiểm tra tinh hoàn xem có u bướu gì bất thường không. Bất kỳ cục u, sưng, cứng, hoặc đau khu vực này đều có thể là dấu hiệu của ung thư. 

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với bệnh nam khoa như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, tràn dịch màng tinh hoàn... Do vậy, cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh chính xác là đến bệnh viện khám và tư vấn nếu thấy dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn.

 

Tú Anh /


Bài cùng chuyên mục