07:40 10/07/2016

4 năm ròng người cha bị nghi oan 'mướn con làm khỉ' kiếm tiền ở Sài Gòn

“Mình nuôi con mình mà người ta kêu mình mướn hai đứa trẻ như hai con khỉ đột để làm công cụ kiếm tiền, nghĩ mà ứa nước mắt nhưng rồi lại thôi, mình còn phải đi bán để nuôi con nữa”, anh Nghị sụt sùi.

Tiếc thương cánh én nhỏ ở miền quê Nhân Chính

Quốc khánh 2/9/2016 được nghỉ mấy ngày?

Bức ảnh mẹ không tay cho con bú lay động cộng đồng

Bốn năm sau thời gian li dị vợ là những tháng ngày anh Đặng Hữu Nghị (39 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) phải dắt díu hai đứa trẻ teo não cùng mưu sinh ở đường phố Sài Gòn với giỏ kẹo xíu xiu.

img_9697_ifzc

Bốn năm oan ức

Tuy nhiên vì xã hội này có quá nhiều lọc lừa, anh lại to khỏe, người ta không tin hai đứa trẻ đầu bé tí tẹo ngơ ngác trên chiếc xe lăn chế là con của anh. Một số người lại càng không thể tin một người đàn ông có thể tự mình nuôi hai đứa trẻ bệnh tật như thế nên họ cho rằng anh đang lợi dụng những đứa trẻ tội nghiệp để làm công cụ kiếm tiền
Anh Nghị nhớ lại, có lần anh đang bán kẹo ở đường Tỉnh lộ 10 thì một số người đến chỉ trỏ vào con anh, la hét um sùm nói anh đang lợi dụng hai đứa trẻ để xin tiền thiên hạ.

“Khi ấy tôi nói đây là con tôi rồi cúi mặt kéo con đi nhưng họ giữ lại không cho đi, lát sau thì công an đến mời về phường để làm rõ”, anh Nghị nói.

Ở trụ sở công an phường, anh Nghị tay ẵm tay bồng cả hai đứa trẻ, nhìn giỏ kẹo mà xót xa. Anh Nghị tâm sự: “Đâu phải ngày nào tôi cũng có thể đi bán được, vì sức khỏe hai con rất yếu, ngày thời tiết đẹp mới đi được, mà cũng chỉ bán được khoảng mấy tiếng, vậy mà về phường ngồi hết cả buổi”.
Sau khi hỏi thăm giấy tờ và hoàn cảnh, anh Nghị cùng hai con rời khỏi trụ sở công an, nhìn giỏ kẹo mà xót xa, thế là mất toi một ngày làm việc.

Một lần khác, trên đường ba cha con đi bán kẹo về, có một nhóm tới nhìn thẳng vào đôi mắt ngây dại của hai đứa con anh mà cười đùa, thương con, anh kéo con đi xa khỏi đám đông rồi đút cho con cái kẹo. “Được cho kẹo hai con mừng rỡ tươi cười thì họ nói tôi cho ăn để hai đứa trẻ làm trò. Cha mẹ nào nghe vậy mà không đau lòng”, anh Nghị ấm ức.

Đi đâu cũng mang theo giấy khai sinh của con

Trưa ngày 8.7, chúng tôi trở lại gặp anh Nghị sau khi đăng tải bài viết Rưng rưng người cha ‘gà trống’ chở che hai con thơ giữa bộn bề Sài Gòn, căn nhà nhỏ của anh Nghị tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM hôm nay ngập tràn tiếng nói cười vì nhiều bạn đọc đến hỏi thăm và chia sẻ. Vừa tiếp mọi người nhưng anh Nghị cũng không rời mắt khỏi hai đứa con đang chơi gấu bông ở giữa nhà.

Lấy giỏ giấy tờ, anh Nghị nói cho biết giờ đi đâu cũng phải mang theo những giấy tờ này, đi bán ngoài đường cũng phải mang theo để ai nghi ngờ hay công an mời về anh đưa ra ngày. Nói rồi anh Nghị đưa ra tất cả các giấy tờ gồm: Giấy khai sinh của hai con, một đứa vợ khai, một đứa anh khai; Sổ hộ khẩu; Giấy quyết định trợ cấp xã hội cho hai đứa con xấu số, Giấy quyết định li hôn của anh cùng vợ, tất cả đều có đóng dấu đỏ.

Cầm hai tờ giấy khai sinh của các con trên tay, anh Nghị cười tươi rói rồi thở phào nhẹ nhõm: “Suốt bốn năm, đến nay mới được minh oan. Giờ thì tôi và các con có thể yên tâm bán kẹo để có bữa cơm qua ngày. Còn lại tôi dành dụm, tìm thầy chữa bệnh cho con. Tôi khát khao lắm nghe con gọi tiếng Ba ơi”.

PV / Theo Thanh niên


Bài cùng chuyên mục