10:28 21/07/2016

Bệnh viện phụ sản Hải Dương: Thành lập hơn 5 năm vẫn "gửi nhờ" chất thải

SKCĐ - Đã hơn 5 năm, kể từ khi tách ra hoạt động độc lập, Bệnh viện phụ sản Hải Dương vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải riêng biệt.

Bệnh viện phụ sản Hải Dương: Nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân

Bãi rác thải khổng lồ tại Hà Tĩnh: Đều là chất thải của Formosa

Gần 50% bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải y tế

Nước thải của Bệnh viện phụ sản Hải Dương vẫn được thu gom từ các bể phốt sau đó bơm sang hệ thống nước thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và thải trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khoẻ của người dân quanh khu vực. Vậy có chăng đó là một vòng tròn khi vừa chữa bệnh, vừa xả nước thải và rồi biết bao người dân vô tội khác lại phải nhập viện vì ô nhiễm ?!  

Chờ có bệnh viện mới sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng!

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương được thành lập theo Quyết định số 1946/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của UBND tỉnh Hải Dương. Quy mô công suất 210 giường bệnh (số giường thực kê 290), gồm 8 khoa chuyên môn và 3 phòng chức năng. Số lượng bệnh nhân đến khám bệnh đạt trung bình 250 người/ngày.

Được biết, lượng nước sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh và sinh hoạt của bệnh viện khoảng 110m3/ngày đêm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bệnh viện vẫn không chứng minh được việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Theo báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường của bệnh viện, ông Nguyễn Xuân Huy - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết: "Bệnh viện hiện đang hoạt động trên một phần diện tích của bệnh viện đa khoa tỉnh bàn giao cho. Cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn và khó khăn, số lượng cán bộ công nhân viên trong bệnh viện làm công việc chuyên môn nhiều nên công tác bảo vệ môi trường chưa được đầy đủ".

nh 1- Bệnh viện Phụ sản Hải Dương
Bệnh viện Phụ sản Hải Dương vẫn "gửi nhờ" nước thải sau 5 năm thành lập.

Vì bệnh viện là đơn vị mới thành lập, mới đi vào hoạt động, chưa có đầy đủ các văn bản ban hành, quy định nội quy hoặc hướng dẫn việc thực hiện, quản lý và bảo vệ môi trường tại các khoa, phòng của bệnh viện. Việc giám sát môi trường định kỳ nhằm phát hiện xử lý ô nhiễm chưa cao và chưa đầy đủ. Mặc dù đã cố gắng khắc phục khó khăn, cải tạo khu vực đã cũ, xuống cấp để làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường. Do đó việc xử lý chất thải của bệnh viện từ khi thành lập đến nay phải chờ vào ngân sách và vẫn phải "gửi nhờ" chất thải chung vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, là lý giải của ông Nguyễn Xuân Huy. 

Theo khảo sát, đánh giá của chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương, nước thải của Bệnh viện Phụ sản Hải Dương tại các khoa phòng chỉ được xử lý sơ bộ bằng hệ thống bể tự hoại sau đó chảy vào bể thu gom tập trung và bơm vào hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa tỉnh để xử lý. Bệnh viện đã bố trí kho chứa chất thải phát sinh (khu vực lưu giữ chất thải y tế, chất thải khu vực lưu giữ chất thải sinh hoạt).

Tuy nhiên kho chứa chất thải chưa đảm bảo đúng quy định cụ thể, chất thải chứa vào các thùng riêng biệt nhưng chưa đưa vào trong kho. Công tác thu gom, lưu giữ chất thải phát sinh chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng để lẫn chất thải y tế với chất thải thông thường, nhiều chất thải còn để ngoài khu vực lưu giữ chất thải tạm thời.

Việc xả chất thải đã có bệnh viện đa khoa?

Với khoảng 110m3 nước thải đẩy sang bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương mỗi ngày đêm thì bệnh viện Phụ sản cứ ung dung tự tại, vì đã có bệnh viện đa khoa xử lý ?!

Trao đổi với PV báo SKCĐ, ông Phạm Văn Huấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: "Ngay bản thân Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương còn chưa lo xong thì làm sao lo được cho Bệnh viện phụ sản".

Thực tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đang xoay xở tìm mọi cách xử lý, lượng nước thải cứ mỗi ngày một nhiều lên và xả ra môi trường dù chưa qua xử lý theo quy chuẩn cho phép. Do đó, việc gây ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi.

quyết định xử phạt BV Đa khoa Hải Dương 1
quyết định xử phạt BV Đa khoa Hải Dương 2
Quyết định xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Bệnh viện Đa khoa Hải Dương.

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương dù rất muốn nhưng chỉ đành trông chờ dự án đầu tư xây dựng bệnh viện mới rồi sẽ làm hệ thống xử lý nước thải riêng, và họ sẽ chờ đến khi nào ?

Trong công tác bảo vệ môi trường, chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Bệnh viện phụ sản Hải Dương phải thực hiện ngay các nội dung:

Thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ngay sau khi đề án xây dựng bệnh viện được phê duyệt. Thực hiện việc phân lập triệt để từng loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của bệnh viện và được thu gom vào nhà chứa chất thải tạm thời đảm bảo theo quy định có mái che, nền bê tông, không để phát tán ra ngoài môi trường và tuyệt đối không được để chất thải ngoài trời không có mái che.

Bố trí lại kho chứa rác thải nguy hại đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường và định kỳ báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại về Chi cục bảo vệ môi trường để tổng hợp theo dõi. Ngoài ra, bệnh viện cần phải lắp đặt bơm tự động để bơm nước về bệnh viện đa khoa tỉnh để xử lý. Phải thực hiện kiểm soát môi trường định kỳ.

Ngày 29/10/2015, UBND tỉnh Hải Dương có công văn 2574/UBND-VP yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải dương: “Khẩn trương tiến hành nghiệm thu và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung của bệnh viện để thu gom toàn bộ nước thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện phụ sản tỉnh Hải Dương xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT.

Đồng thời, hoàn thiện việc xây dựng cải tạo lại hệ thống đường ống để thu gom toàn bộ nước thải phát sinh trong hoạt động khám chữa bệnh về hệ thống xử lý nước thải tập trung…”

Công văn chỉ đạo đã có, tuy nhiên dư luận đang đặt ra câu hỏi, cần bao nhiêu thời gian để việc xử lý nước thải được thực hiện theo đúng quy chuẩn cho phép tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương? Trong khi tình hình thực tế môi trường đang ngày càng ô nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thì loay hoay tìm cách xử lý xả thải, việc phải "gánh" thêm chất thải chẳng phải "Ốc không nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu" !

Trong khi bản thân Bệnh viện Phụ sản Hải Dương là một đơn vị hoạt động độc lập và dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Tới khi nào việc gửi nhờ chất thải mới chấm dứt để người dân xung quanh khu vực có một môi trường sống an toàn và đúng nghĩa ?!

 

Tiến Nam – Kim Cương


Bài cùng chuyên mục