21:29 01/08/2016

Hà Nội sẽ thí điểm khoán định mức xe công ở một số sở ban ngành

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, đến cuối năm nếu điều kiện chín muồi, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm khoán định mức xe công ở một số sở ban ngành.

Bộ Tài chính “khất” công bố số tiền thanh lý 264 xe công giá trị 390 triệu đồng

Thanh lý xe ô tô công: "Đồng nát" vớ bẫm, chưa đến 2 triệu đồng/chiếc

Cấm dừng, đậu: Xe công vụ bất chấp

Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ KT-XH, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 của TP Hà Nội chiều nay, liên quan tới khoán đầu tư, sử dụng xe công, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay, việc cán bộ các ngành các cấp từ TP, sở ngành tới các quận, huyện do điều kiện tập trung, TP lớn nên đòi hỏi sử dụng xe công là một nhu cầu chính đáng.“

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam
Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam.

"Vấn đề là làm sao tạo điều kiện cho các đồng chí cán bộ thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn đảm bảo không vượt tiêu chuẩn định mức, đây là bài toán đặt ra. Tôi đã nghiên cứu rất kỹ các giải pháp nhưng chưa thấy nói đến, tại sao không có giải pháp là khoán sử dụng xe công?"”, ĐB Nam đặt câu hỏi.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, nhiều cán bộ đủ tiêu chuẩn được phục vụ xe đi công tác cũng mong muốn nếu thực hiện khoán xe công sẽ giảm được số lượng đầu xe công, giảm được ngân sách, giảm được khó khăn trong quản lý, thất thoát trong quản lý xe công.

"“Bản thân người sử dụng xe công cũng sẵn sàng thực hiện khoán. Ngay từ cơ quan HĐND TP, chúng tôi xin đề nghị sẽ gương mẫu thực hiện trước. Ngoài các xe phục vụ các đồng chí lãnh đạo chuyên trách, còn lại chúng tôi sẵn sàng chỉ sử dụng xe to để phục vụ đoàn giám sát, các đồng chí từ trưởng ban, phó ban... sẵn sàng dùng xe cá nhân và chúng ta trả bằng tiền định mức"”, ông Nam nói.

Ông Nam cho hay, định mức đó sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc mua và nuôi một chiếc xe. Hạch toán ra có thể thấy và Bộ Tài chính đã làm rồi và hoàn toàn có thể áp dụng được để khoán định mức sử dụng xe công. Đây là giải pháp có thể đưa ngay vào giải pháp 6 tháng cuối năm trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho hay, chủ trương của Chính phủ trong công tác quản lý và sử dụng xe công, Thủ tướng đã ban hành quyết định 32. Trong đó có một số việc phải làm như sắp xếp số xe hiện có cho phù hợp tiêu chuẩn định mức.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản. Ảnh: KTĐT

Quyết định 32 quy định cứng số xe các sở ngành, quận huyện được trang bị công tác là 2 xe, đây là chỉ tiêu cứng. UBND TP Hà Nội đã xây dựng phương án và báo cáo Bộ Tài chính. Theo phương án này, số xe hiện có sắp xếp theo quyết định 32 thì số xe của TP Hà Nội vẫn đang thiếu khoảng 80 xe so với quy định”, ông Toản cho biết.

Theo ông Toản, về xe chuyên dùng, UBND TP đang xây dựng đề án và sẽ báo cáo Thường trực HĐND theo hướng trên cơ sở số xe chuyên dùng hiện có và xây dựng định mức tiêu chuẩn về xe chuyên dùng cho các đơn vị theo thực tế với tinh thần tiết kiệm ngân sách.

Về việc khoán xe công, ông Toản cho biết, phải nghiên cứu phương án thay vì trang bị xe công sẽ thực hiện khoán xe công, việc này đã được thử nghiệm trước đây.

"TP chỉ đạo nghiên cứu phương án, tuy nhiên quá trình nghiên cứu phương án phải rất thận trọng vì đưa ra phương án khoán phải đáp ứng một số yêu cầu là phù hợp tình hình thực tế, đi vào cuộc sống, không ảnh hưởng tới việc giữa phương án khoán và không khoán có sự chênh lệch. Chúng tôi đang cho rà soát tiêu hao chi phí cho xe công để từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị cũng như từng đối tượng”", Phó chủ tịch cho biết.

Ông Nguyễn Doãn Toản nói thêm, nếu đưa ra mức khoán cụ thể chung cho toàn TP sẽ bất cập giữa các địa bàn, các sở ngành khác nhau và đặc biệt giữa các quận với các huyện.

"“Việc này, tiếp thu ý kiến đại biểu chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ tiếp tục thảo luận và lấy ý kiến các sở, ngành, quận, huyện để từ giờ tới cuối năm nếu phù hợp và tất cả các điều kiện chín muồi thì sẽ thí điểm một số sở ban ngành, sau đó sẽ thực hiện nhân rộng theo điều kiện thực tế của TP", ông Toản nói.

H.Nhì / Vietnamnet


Bài cùng chuyên mục