15:23 29/07/2016

Sư thầy đầu tư khai thác mỏ tại Bắc Kạn: Người tố cáo sai phạm bị bắt có oan sai?

SKCĐ- Hai bên ký kết hợp tác làm ăn, tuy nhiên mọi việc không như mong đợi, Thượng tọa Thích Thanh Nguyên tố đối tác lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sự thật có hoàn toàn đúng như vậy hay không?

Hai đối tác ký hợp đồng hợp tác đầu tư mỏ khoáng sản Cốc Chặng (ở Nà Phặc, Ngân Sơn, Bắc Kạn), một bên là nhà sư Bùi Văn Minh, còn ông Trần Văn Kiên là chủ nhiệm hợp tác xã xây dựng Minh Lập. Tuy nhiên do việc hợp tác không như mong muốn, nhà sư Minh đã tố cáo ông Kiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/5/2016,  Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Bắc Kạn ra lệnh bắt và tạm giam ông Kiên bất thường. Các chuyên gia pháp lý cho rằng đây là việc tranh chấp kinh tế dân sự đơn thuần, đang bị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn hình sự hóa.

Sư thầy đầu tư tiền tỷ khai thác mỏ

DSC_0466
Nguyên phó giám đốc Công ty Ánh Mai gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng

Năm 2014, ông Bùi Văn Minh (phật pháp là Thích Thanh Nguyên, trụ trì Chùa Đồng Mỗ, Thái Nguyên) và ông Trần Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Xây dựng Minh Lập đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư khai thác mỏ khoáng sản Cốc Chặng (Bắc Kạn). Theo bản hợp đồng này, HTX Minh Lập đang thực hiện Dự án Khai thác mỏ khoáng sản đa kim tại thị trấn Nà Phặc, Ngân Sơn, Bắc Kạn. Ông Bùi Văn Minh thỏa thuận góp 3,8 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần của mỏ Cốc Chặng.

Ông Minh sẽ sở hữu 20% phần vốn góp của HTX Minh Lập thông qua việc nhận chuyển nhượng 20% phần vốn góp của ông Trần Văn Kiên tại đây. Ông Minh có thể trực tiếp đứng tên hoặc cử người đại diện. Thực hiện thỏa thuận, HTX Minh Lập đã nhận đặt cọc 200 triệu đồng của ông Minh và sau đó làm thủ tục kết nạp xã viên, thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người đại diện của ông Minh đã tham gia Ban quản trị HTX. Tuy nhiên, đến nay, ông Minh vẫn chưa góp đủ số tiền trên.

Cũng trong thời gian đang hợp tác, tháng 3/2014, ông Kiên đã ký tiếp với ông Minh hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2014/HĐ-HTĐT, về việc hợp tác đầu tư Khu chế biến khoáng sản đa kim tại thị trấn Nà Phặc. Theo hợp đồng này, ông Minh chuyển cho HTX Minh Lập số tiền 968.000.000 đồng, tương đương với 30% giá trị đầu tư khu chế biến khoáng sản đa kim.

DSC_0535
Giấy nhận tiền để giữ mỏ Cốc Chặng của nhà sư Thích Thanh Nguyên

Được biết, ngày 30/6/2011, Công ty TNHH Ánh Mai (Công ty Ánh Mai) được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy phép khai thác chì, kẽm và khoáng sản tại mỏ Cốc Chặng, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, thời gian khai thác là năm năm, từ tháng 7/2011 đến hết tháng  6/2016. Sau đó, HTX Minh Lập ký hợp đồng tham gia vào khai thác mỏ này.

Việc làm ăn của các bên không thu được lợi nhuận như mong muốn, dẫn tới mâu thuẫn nảy sinh. Nhà đầu tư là ông Minh đã tố cáo ông Kiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn ông Kiên, hiện có 55% vốn góp tại Công ty Ánh Mai, tố cáo nhà sư Minh đã làm giả con dấu, giả mạo chữ ký của Công ty Ánh Mai và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Người tố cáo sai phạm bị bắt

Trước sự việc như trên, bất ngờ ngày 17/5/2016,  cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Kạn có lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Trần Văn Kiên vì có hành vi đưa ra thông tin sai sự thật về việc HTX Minh Lập do ông Kiên làm chủ nhiệm có cổ phần khai thác tại mỏ quặng Cốc Chặng, thị trấn Nà Phặc, Ngân Sơn và khu chế biến quặng Nà Diếu, xã Thượng Quan, Ngân Sơn – Bắc Kạn, sau đó đã lừa bán cho ông Bùi Văn Minh để chiếm đoạt 3.960.000.000 (ba tỷ chín trăm sáu mươi triệu đồng).  Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Kạn cho rằng ông không có tư cách pháp nhân gì trong mỏ Cốc Chặng và khu chế biến Nà Diếu.

DSC_0537
Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can không ghi rõ ngày của VKSND tỉnh Bắc Kạn

Nghiên cứu hồ sơ vụ án này, luật sư Trần Thu Nam (trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) và nhiều chuyên gia pháp lý khác có cùng quan điểm: Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn đang giải quyết vụ việc theo hướng hình sự hóa quan hệ dân sự, có dấu hiệu oan sai trong vụ án này.

Bởi các lẽ sau: Thứ nhất hợp đồng giữa nhà sư Bùi Văn Minh và HTX Minh Lập là hợp tác đầu tư, không phải hợp đồng mua bán, nên không có chuyện ông Kiên lừa bán cổ phần cho nhà sư Minh để chiếm đoạt tiền. Thứ hai: Trong tất cả các điều của hai hợp đồng hợp tác đầu tư mà ông Minh ký với HTX Minh Lập cũng như các biên bản giao nhận tiền giữa hai bên đều xác nhận việc chuyển tiền để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư, không hề có câu từ nào thể hiện việc ông Minh góp tiền để mua bán cổ phần tại mỏ khoáng sản Cốc Chặng và khu chế biến khoáng sản ở đây.

Thậm chí, khi ông Minh chưa chuyển hết tiền cho HTX Minh Lập thì đại diện của ông Minh là ông Bùi Văn Năng đã làm thành viên ban quản trị HTX này. Sự thật thì HTX Minh Lập là đơn vị ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với các  doanh nghiệp khác để khai thác khoáng sản tại mỏ Cốc Chặng. Ông Kiên đại diện HTX Minh Lập là nhà đầu tư chính thức ở đây, và cũng là người đại diện HTX Minh Lập trực tiếp đầu tư khu chế biến khoáng sản đa kim tại thị trấn Nà Phặc.

Pháp luật cho phép các đơn vị sản xuất kinh doanh và nhà đầu tư được hợp tác, liên kết với nhau. Giữa ông Kiên đại diện HTX Minh Lập và ông Minh đã thực hiện giao dịch hợp đồng dân sự thuận tình, không bên nào lừa dối, ép buộc bên nào. Ông Kiên cũng không có đưa ra thông tin sai sự thật về HTX Minh Lập như cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn dùng làm căn cứ khởi tố. Việc cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn bắt giữ ông Kiên là vội vàng, có dấu hiệu trái luật. Thậm chí tại quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn đối với Trần Văn Kiên còn không ghi rõ ngày. Đây rõ ràng là điều vô lý.

Van ban giao hoi yeu cau bao cao
Biên bản của Hội phật giáo

 Đáng chú ý, trước khi bị bắt ông Kiên đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tố cáo ông Minh và em trai là Bùi Văn Năng tổ chức làm giả chữ ký trong biên bản họp hội đồng thành viên, làm giả con dấu cũ của Công ty Ánh Mai để làm hồ sơ xin thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty Ánh Mai lần thứ 9. Đồng thời, ông Kiên cũng tố cáo ông Minh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Ánh Mai khoảng 300 triệu đồng, để giữ lại mỏ Cốc Chặng không bị nhà nước thu hồi. Những sự việc này đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ thì ông Kiên bị bắt. Người tố cáo sai phạm trở thành bị can?

Liên quan đến đến việc công dân tố cáo  ông Bùi Văn Minh (tức đại đức Thích Thanh Nguyên) Hội Đồng trị sự - Giáo hội phật giáo Việt Nam có văn bản yêu cầu Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hưng Yên và Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đại đức Thích Thanh Nguyên làm bản tường trình liên quan đến sự việc, tổ chức buổi làm việc để làm rõ các vấn đề trong đơn tố cáo Đại đức Thích Thanh Nguyên. Sau đó tổng hợp báo cáo về Ban thường trực Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam

Theo thỏa thuận về việc nhận chuyển nhượng lại  Công ty Ánh Mai, thì ông Minh sẽ mua 30% cổ phần, ông Kiên mua 35% cổ phần; ông Mai Triệu Túc mua 17,5% cổ phần và ông Nguyễn Văn Phong (công an tỉnh Bắc Kạn) sẽ mua 17,5% cổ phần. Thực tế, hiện nay ông Minh và các cộng sự của ông Minh cũng trực tiếp tham gia, thực hiện góp vốn,  và cùng quản lý, khai thác dự án mỏ quặng và góp vốn vào Cty Ánh Mai như đã cam kết.

Trước sự việc như trên đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan chức năng khác vào cuộc điều tra khách quan toàn diện vụ án, xử lý đúng quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ theo dõi sự việc trên và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV


Bài cùng chuyên mục