12:10 01/08/2016

5 điều cần chuẩn bị trước khi mang thai để mẹ khỏe mạnh con thông minh

SKCĐ - Để thai nhi cũng như người mẹ được luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, phụ nữ cần phải chuẩn bị một số điều trước khi quyết định mang thai.

Máu báo hiệu có thai như thế nào?

Dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ

Thực phẩm giúp vợ chồng bạn nhanh có thai

Tránh xa khói thuốc

thuoc la
Ảnh minh họa

Điều này được khuyến cáo trong bất cứ tài liệu nào. Việc hút thuốc không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người bình thường mà đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những phụ nữ hút thuốc thường rất khó thụ thai. Mặt khác, nếu hút thuốc trong khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc chết thai.

Luyện tập thể dục thường xuyên

tap-the-duc
Ảnh minh họa

Việc luyện tập thể lực không chỉ giúp phụ nữ có một thân hình dẻo dai, một trí tuệ minh mẫn mà còn tăng khả năng thụ thai. Bởi luyện tập thể chất giúp đốt cháy mỡ - nguyên nhân gây nên béo phì trong khi béo phì là một trong những yếu tố tác động đến việc thụ thai của phụ nữ.

Mặt khác, luyện tập làm tăng mức độ chịu đựng của phụ nữ, giúp quãng thời gian mang thai thực sự năng động và khỏe mạnh.

Nói không với đồ uống có cồn

do co con
Ảnh minh họa

Tất cả các đồ uống có cồn, đặc biệt là bia rượu là thứ các chị em tuyệt đối tránh xa nếu xác định mang thai. Cũng giống như khói thuốc phá hủy phổi, những đồ uống có cồn khiến gan của bạn bị tổn thương, độc tố tích tụ trong cơ thể làm giảm khả năng thụ thai.

Mặt khác, khi gan bị tổn thương, những độc tố trong cơ thể của bạn có thể tích tụ lại và truyền qua thai nhi trong quãng thời gian của thai kì. Vì vậy, nếu xác định mang thai, hãy cai rượu ít nhất nửa năm trước đó. 

Bổ sung dinh dưỡng 

dinh duong
Ảnh minh họa

Thực là sai lầm nếu chúng ta chỉ tẩm bổ cho mẹ sau khi mang thai. Trước khi mang thai, bạn cũng cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh chuẩn bị cho quá trình thụ thai và mang thai sau đó. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho phụ nữ trước khi quyết định mang thai nên có sữa, sữa chua, quả hạch, cá, rau xanh, nước ép trái cây hoặc trái cây tươi… Chế độ này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn đóng góp vitamin, nâng cao hệ miễn dịch trước quá trình mang thai.

Tạm biệt thuốc tránh thai

thuoc tranh thai
Ảnh minh họa

Điều này là đương nhiên song các chuyên gia khuyến cáo, nếu xác định có con thì nên ngưng thuốc tránh thai trước 1 tháng, thậm chí hàng năm trời, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Xem thêm: Thực phẩm nên tránh khi muốn có thai

Muốn nhanh có thai phải thử ngay 12 cách sau

TH


Bài cùng chuyên mục