08:45 31/07/2016

Âm nhạc - chất xúc tác kì diệu giúp phát triển tâm hồn và trí não của trẻ

SKCĐ - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc có tác dụng thần kì đối với sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Trẻ thường xuyên nghe nhạc sẽ lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn.

Âm nhạc cho bà bầu giúp phát triển trí não thai nhi

Âm nhạc làm thay đổi gen?

Trẻ thông minh hơn nhờ thường xuyên được nghe đọc sách

Đây là lý do bố mẹ nên cho con học vẽ ngay từ bây giờ

Âm nhạc giúp trẻ sáng tạo hơn

Tác dụng thần kì đầu tiên của âm nhạc phải kể đến khả năng kích thích sáng tạo ở trẻ nhỏ. Khi những cảm xúc trong bé còn hồn nhiên thì âm nhạc là chất xúc tác tuyệt vời cho sự hoạt động của tâm trí và tâm hồn bé.

Âm nhạc giúp bé thể hiện mình

Hãy dạy cho bé biết ca hát, đó là cách tốt nhất để bé thể hiện bản thân. Tiếng hát trong veo của bé luôn được chào đón, chính vì vậy, bản thân bé sẽ rèn luyện được sự tự tin khi hát, từ đó, giúp bé thể hiện mình.

Elizabeth Dotson - Westphalen, một cô giáo dạy nhạc cho biết: Nhiều trẻ chia sẻ rằng chúng cảm thấy mình tự tin vào bản thân hơn rất nhiều sau những giờ học nhạc. Chính điều này đã khiến âm nhạc trở thành một phương pháp đơn giản và rất hiệu quả trong việc rèn luyện sự tự tin.

tre nghe nhac
Âm nhạc kích thích sáng tạo ở trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Âm nhạc giúp trẻ kết nối với thế giới

Nhà tâm lý học chuyên về âm nhạc Michael Jolkovski đã từng khẳng định: Âm nhạc giúp bé giải phóng những lo lắng trong cuộc sống bằng cách kết nối với mọi người xung quanh. Như vậy, âm nhạc là chiếc cầu nối giúp bé mở rộng khả năng giao tiếp với thế giới quanh bé.

Hãy cho bé học một loại nhạc cụ, không chỉ giúp bé sau này có thêm tài lẽ mà thực sự gắn kết với thế giới và biết cách thể hiện mình hơn nữa.

Âm nhạc giúp bé cải thiện trí nhớ

Theo lời Maestro Eduardo Marturet, nhà soạn nhạc kiêm giám đốc âm nhạc của Miami Symphony Orchestra (Mỹ), các bé chơi nhạc từ nhỏ có học lực vượt trội hơn những bé không biết chơi hoặc không thích âm nhạc.

Như vậy, có thể thấy rằng, âm nhạc giúp kích thích sự phát triển các vùng não bộ, giúp bé thông minh hơn.

Âm nhạc giúp bé học tính kiên nhẫn

Việc tham gia những buổi biểu diễn âm nhạc thường xuyên các bé biết mình khi nào đến lượt biểu diễn. Từ đó, dễ dàng hình thành bản tính kiên nhẫn, biết chờ đợi đến lượt mình, không hấp tấp vội vàng.

083515_thong-minh-1
Nghe nhạc giúp trẻ thông minh hơn (Ảnh minh họa)

Âm nhạc giúp bé tăng cường năng lực não bộ

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc tác động chủ yếu lên vùng não bộ liên quan đến khả năng đọc hiểu, toán học, và phát triển tình cảm. Chính điều này khiến thói quen nghe nhạc hoặc chơi nhạc

Trong những buổi biểu diễn với ban nhạc hay một dàn nhạc, trẻ sẽ phải đợi đến lượt mình biểu diễn. Điều này vô hình chung đã dạy cho trẻ đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn.

 Xem thêm: Âm nhạc có thể giúp người bệnh động kinh

Âm nhạc giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật

TH


Bài cùng chuyên mục