07:34 21/07/2016

Khi nào mới thực sự nên cho con ăn dặm?

SKCĐ - Các mẹ thường cho bé ăn dặm lúc nào và cụ thể thời điểm nào mới là hợp lý - an toàn cho sức khỏe!

5 thực phẩm mẹ bầu ăn vào gây hại thai nhi

5 lỗi sai cơ bản của cha mẹ Việt khi cho con ăn khiến trẻ mắc bệnh

Mách mẹ cách giảm đau, hạ sốt cho bé sau tiêm phòng

Trước 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ chưa có đủ men amylase để tiêu hóa chất bột. Do vậy, nếu cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng dễ làm trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy… Đồng thời, do bé ăn no bụng nên lượng sữa bú được cũng sẽ giảm đi khiến cho bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất.

Khoảng trên 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé mới tiết ra enzyme tiêu hóa tinh bột và carbonhydrate (thành phần chính của bột ăn dặm). Tuy nhiên, đây cũng không phải là giai đoạn thích hợp nhất để mẹ cho bé ăn dặm. Bởi vì, trước 6 tháng tuổi cơ thể bé rất khó hấp thụ chất béo, protein và hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Nếu cho bé ăn dặm ngay có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bé, gây suy thận và tạo nguy cơ dị ứng thức ăn.

cho-be-an-dam

Vì thế, trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi, nếu có cho bé ăn dặm thì mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn vài muỗng mỗi bữa để bé làm quen với thực phẩm mà thôi chứ không cho ăn nhiều. Khi bé 6 tháng tuổi thì mới bắt đầu tăng dần lượng thức ăn lên, tăng từng chút một chứ không tăng đột ngột.

Ngược lại, nếu cho trẻ ăn dặm muộn sau 6 tháng tuổi, nhiều khả năng trẻ sẽ đứng cân, tăng trưởng chậm. Bởi vì khi này sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

Trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở đi sẽ khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa. Bé sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng,…

Thời điểm nào thích hợp cho bé ăn dặm?

Trong 6 tháng đầu, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển trong gian đoạn này. Mặt khác, trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, chỉ nên bắt đầu cho ăn dặm khi trẻ tròn 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ không bú mẹ hoàn toàn trước 6 tháng tuổi (có dùng thực phẩm khác ngoài sữa mẹ), cho ăn dặm sớm khi trẻ được 4-6 tháng tuổi sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Bên cạnh đó, cho trẻ làm quen với các thức ăn khác ngoài sữa sớm sẽ giúp trẻ dễ chấp nhận hơn đồng thời có thêm dưỡng chất để phát triển.

Mặc dù Cơ quan Y tế không khuyến khích việc cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi, nhưng mỗi em bé có đặc điểm và phát triển với tốc độ khác nhau.
Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 4-6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa.

Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé tròn 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn.

Các mẹ muốn bổ sung các Vitamin cho con

Hãy dùng sản dùng sản phẩm Bioenzym MP trị biếng ăn cho con, giúp con cao lớn, bổ sung các vitamin nhóm B, C, khoáng chất và một số enzym hỗ trợ tiêu hóa các chất bột dưỡng, chất đạm, chất béo, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho trẻ em, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa gây phân sống ở trẻ em. Hãy dùng sản phẩm BioEnzym MP với hoạt chất  Dibenicozid giúp cắt chuỗi thức ăn được các mẹ tin dùng, ghi nhớ và lựa chọn hàng đầu nếu bé yêu gặp vấn đề nêu trên. Các mẹ muốn tư vấn hãy Hotline 19006495 / 0964 33 67 87/ 0912.54.98.89 /0967.76.61.71 hoặc đặt hàng http://chothuoconline.vn/bioenzym-mp/ 

PV / SKCĐ


Bài cùng chuyên mục