15:38 02/08/2016

Những tín hiệu quan trọng cho biết con bạn đã sẵn sàng ăn dặm

SKCĐ - Để con ăn dặm thành công với mục tiêu cuối cùng là rèn luyện thói quen ăn uống độc lập và lành mạnh, mẹ cần quan sát rất kĩ các tín hiệu của con.

Khi nào mới thực sự nên cho con ăn dặm?

Cách nấu cháo ăn dặm bổ dưỡng khoa học nhất cho trẻ mẹ nào cũng cần

Thực đơn ăn dặm cho bé lớn nhanh như thổi

“Ăn dặm” là một cột mốc đầy hào hứng đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, dường như bà mẹ nào cũng chờ đợi đến thời điểm con được 5 tháng để bắt đầu cho con ăn dặm (nếu theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật) hoặc muộn hơn là 6 tháng theo khuyến nghị chung của nhiều tài liệu dinh dưỡng cho trẻ.

n dặm cho bé
Các bậc cha mẹ đều biết việc cho con ăn dặm là cần thiết và quan trọng.

Trong cuốn “Bách khoa toàn thư nuôi dạy trẻ - Từ 5 tháng đến 18 tháng tuổi” – một cuốn sách trong bộ sách gối đầu giường của các cha mẹ Nhật suốt gần 50 năm qua, bác sĩ Nhi khoa Matsuda Michio cho rằng “khi cho trẻ ăn dặm, thay vì nhớ thực đơn xem nấu gì, nấu như thế nào, việc trước tiên mẹ cần làm là quan sát thật kỹ các biểu hiện của trẻ. Nếu chỉ để tập ăn thìa, mẹ cứ ẵm trẻ lên là được, nhưng khi định chuyển dần sang ăn cháo, nếu trẻ không ngồi được sẽ rất khó. Kê chăn đỡ mà trẻ không ngồi được chừng 10-20 phút thì cũng khó lòng cho ăn cháo một cách thong thả được”.

Theo kinh nghiệm của mình, bác sĩ Matsuda còn lưu ý với các bố mẹ một tín hiệu nữa cần chú ý đó là “nếu đút thìa vào miệng mà trẻ lại dùng lưỡi đẩy hết những thứ hơi lợn cợn ra nghĩa là vẫn còn sớm để cho ăn dặm. Khi nào trẻ đưa tay ra với thìa cháo như muốn ăn thì hãy tiến hành cho ăn dặm, chắc chắn sẽ suôn sẻ”.

n dặm
Cho con ăn dặm là một hành trình cần ở bố mẹ rất nhiều sự tinh tế và kiên nhẫn.

Giai đoạn ăn dặm đánh dấu bước phát triển mới của bé, sự kiên nhẫn của mẹ sẽ giúp bé yêu sớm làm quen với giai đoạn này.

Xem thêm: Thực đơn 3 món ăn dặm hàng đầu giúp bé lười ăn đến mấy cũng chén tì tì

Không quan trọng là bạn cho con ăn dặm theo phương pháp nào, để nuôi dưỡng con trở thành một em bé khỏe mạnh, có niềm vui với việc ăn uống, có thói quen ăn uống điều độ, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ những điều sau:

- Chỉ bắt đầu cho con ăn dặm khi con đã có những tín hiệu sẵn sàng: Con đã có thể ngồi vững trên ghế để ăn/ Con với tay để lấy thức ăn khi được ngồi ăn cùng cả gia đình…

- Tôn trọng sở thích của con dựa trên việc quan sát thói quen ăn uống của con cẩn thận và kĩ càng.

- Tuyệt đối không ép con ăn. Hãy dừng lại ngay khi con có dấu hiệu không muốn ăn nữa: mím môi, quay mặt đi, dùng tay đẩy thìa mẹ đút, tỏ ra khó chịu không muốn ngồi ghế ăn nữa…

- Bữa ăn của con luôn diễn ra trên ghế ăn. Không cho con vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi hay có người múa hát, làm trò, dọa dẫm…

- Cho con ăn vào những khung giờ cố định, nhất quán trong ngày. Không ăn vặt.

Làm được những điều trên, mỗi bữa ăn của con sẽ trở thành một cuộc khám phá vô cùng thú vị.

TH


Bài cùng chuyên mục