06:35 31/07/2016

Những vấn đề bất thường có thể xảy ra khi mang thai ngoài tuổi 35

SKCĐ - Nhiều nghiên cứu khẳng định, phụ nữ sinh nở tốt nhất trong độ tuổi từ 20-30 vì khi đó họ đã có độ “chín” về mặt tâm lý và thể chất. Sau tuổi này, việc mang thai sẽ khó hơn và có nhiều biến chứng không đáng có cho thai nhi.

Mẹ thiếu sắt khi mang thai, con gánh hậu quả khôn lường

Chiêu trị phù khi mang thai cực hữu hiệu cho mẹ bầu

Tuyệt chiêu khi mang thai giúp chị em đẻ con thông minh

9 mẹo hay giúp các bà bầu giảm nghén khi mang thai

mẹ bầu
Mang thai ngoài tuổi 35 khiến mẹ bầu dễ gặp các biến chứng thai kỳ hơn.

Những biến chứng thường gặp ở bà bầu "cứng" tuổi

Phụ nữ sau 35 tuổi, ngoài vấn đề khó có thai, người ta còn thấy tần suất các vấn đề bất thường ở người mẹ khi mang thai và thai nhi đều tăng nhanh. Sau tuổi 40, thai phụ sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn như:

- Dị tật thai nhi

Một trong những biến chứng thường gặp nhất ở các bà bầu lớn tuổi đó là thai nhi mắc hội chứng Down. Lý do là tuổi tác làm cho các thể nhiễm sắc ở trứng không tách biệt tốt, chúng dễ kết dính với nhau và khi tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào đó thì có thể dẫn đến hội chứng Down và nhiều bệnh khác do có nhiễm sắc thể thừa.

Ngoài ra, là các nguy cơ khác như các dị tật, bệnh bẩm sinh do sự biến đổi gen. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học ngày nay thì mọi bệnh tật, dị tật bẩm sinh đều có thể chẩn đoán từ rất sớm.

Tỉ lệ thai nhi bị bệnh Down ở phụ nữ từ 38 tuổi trở lên là 1/200, từ 40 tuổi trở lên là 1/100.

- Nguy cơ sảy thai

Những con số thống kê về sẩy thai tăng theo tuổi tác cũng cho thấy gần 15% phụ nữ bị sảy thai dưới 35 tuổi, tỷ lệ sảy tăng lên 20% ở độ tuổi 35-37; 25% ở độ tuổi 38-40 và 40% sau 40 tuổi. Vì tỷ lệ sảy cao ở những phụ nữ có tuổi, cho nên số bị sảy từ 2 lần trở lên không phải là hiếm.

- Tác động đến quá trình lâm bồn

Sự can thiệp của y học sẽ tăng lên cùng với tuổi tác của người mẹ. Phần lớn trong số họ đều rơi vào tình trạng khó sinh và phải nhờ đến các biện pháp hộ sinh do tầng sinh môn còn chắc, sức rặn yếu hơn các sản phụ trẻ nên việc rặn không có hiệu quả cao và phải nhờ đến sự can thiệp từ bên ngoài của bác sĩ như: thúc chuyển dạ, gây tê ngoài màng cứng, kẹp forceps hay sinh chỉ huy và tỉ lệ sinh mổ cũng tăng cao khi bà bầu lớn tuổi .

khám thái
Nên khám thai thường xuyên ở độ tuổi trung niên. 

- Tăng biến chứng

Khi thai nghén muộn, người mẹ có nguy cơ gia tăng bệnh cao huyết áp, đái tháo đường hay u xơ tử cung. Tỷ lệ người mẹ tử vong cũng cao hơn (từ 7,8/100 người ở độ tuổi 27 lên 27/100 người ở độ tuổi từ 40 đến 44). Sau khi sinh, người mẹ cao tuổi còn có nguy cơ bị viêm tĩnh mạch hay nghẽn mạch phổi

Lời khuyên cho thai phụ ngoài độ tuổi 35

Dù đứng trước nhiều nguy cơ nhưng sinh con và làm mẹ là quyền và thiên chức của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, khi mang thai ở độ tuổi này, người phụ nữ cần được chăm sóc tốt hơn, cần có được thông tin cụ thể về các bất trắc của thai kỳ để giải quyết rủi ro.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Xuân, Phòng khám Đa khoa Xuân Khánh, Chương Mỹ, Hà Nội thì nếu các chị em ở độ tuổi trên 35 có thai cần khám thai thường xuyên và thực hiện các phác đồ chẩn đoán tiền sản tại các phòng khám và bệnh viện chuyên khoa để phát hiện sớm các bất thường có thể xảy ra như cao huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật… Việc chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước và trong thời gian mang thai sẽ giúp giảm được phần nào những nguy cơ như đã nêu. Có như vậy, niềm vui của mỗi gia đình mới được trọn vẹn.

Xem thêm: 6 dấu hiệu mang thai dễ nhận thấy nhất mà phụ nữ nào cũng cần biết

 

 

Hiệu Duyên (T/h)


Bài cùng chuyên mục