19:10 01/08/2016

Mẹ sẩy thai chỉ vì không phân biệt được hiện tượng rỉ ối với són tiểu

SKCĐ - Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với lượng rất ít. Điều này thường khiến các bà bầu nhầm lẫn với hiện tượng són tiểu nên có tâm lý chủ quan, không đề phòng làm tăng nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.

Nước ối của mẹ góp phần gây tự kỷ ở trẻ

Các yếu tố có thể gây sảy thai

Nếu không muốn sẩy thai, bà bầu nhất định không được ăn 8 loại rau này

Thực phẩm nên tránh sau khi sẩy thai

Những thực phẩm dễ gây sẩy thai và dị tật thai nhi

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường sống của thai nhi trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ. Nước ối được tạo thành từ nước tiểu và dịch phổi của thai nhi. Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, lượng nước ối ở vào khoảng 60ml và tăng dần lên 1000ml cùng với sự phát triển của thai nhi.

nuoc oi
Nước ối là môi trường sống của thai nhi trong bụng mẹ (Ảnh minh họa)

Thành phần chính của nước ối nước, muối khoáng, chất điện giải, các chất hữu cơ và các hormone. Nước ối cung cấp chất dinh dưỡng, oxi cho thai nhi, đồng thời bảo vệ thai nhi khỏi những va đạp từ bên ngoài, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bào thai. 

Nếu thai nhi và mẹ khỏe mạnh, nước ối sẽ có màu trong, tính hơi kiềm. Nhưng sang đến những tuần cuối của thai kì, nước ối sẽ chuyển sang màu trắng đục giống nước vo gạo. Đó là dấu hiệu của việc mẹ bầu sắp chuyển dạ. 

Hiện tượng rỉ ối ở bà bầu

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với lượng rất ít. Điều này thường khiến các bà bầu nhầm lẫn với hiện tượng són tiểu nên có tâm lý chủ quan, không đề phòng. 

 

ba-bau-ro-ri-nuoc-oi
Rỉ ối và són tuổi bầu hoàn toàn có thể phân biệt được dựa vào màu sắc (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu để ý, bà bầu hoàn toàn có thể phân biệt được hai hiện tượng này dựa vào màu sắc của chúng. 

Nếu rỉ ối, bà bầu sẽ thấy có màu trắng trong, còn nếu són tiểu sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Hoặc một cách chuẩn xác hơn nữa đó là thử bằng quỳ tím. Quỳ tím chuyển sang màu xanh đen, tức là nước ối bị rỉ ra do nước ối có tính kiềm sẽ làm đổi màu quỳ tìm.

Ở một số trường hợp khác, nước ối lại có màu sắc khiến bà bầu khó khăn hơn để phân biệt. Nếu như vậy, bà bầu không những có nguy cơ bị rỉ ối mà còn có khả năng bị một số biến chứng thai kỳ. Cụ thể:

- Nước ối có màu đỏ nâu: Dấu hiệu của việc thai nhi bị chết lưu

- Nước ối có màu xanh lục (kèm mùi hôi): Bà bầu bị niễm trùng ối, cần được lập tức điều trị để tránh nguy cơ thai nhi bị nhiễm khuẩn,

- Nước ối có màu vàng sẫm: Triệu chứng mẹ bị suy thai mãn tính. Biến chứng này nếu được điều trị càng sớm càng tốt, sẽ tránh được nguy cơ suy thai cấp tính trong chuyển dạ.

- Nước ối có màu xanh rêu: Điều này nói lên rằng mẹ bầu đã từng bị suy thai. Với những trường hợp này, bà bầu cần được theo dõi sát sao vì có khả năng tái phát cao.

- Nước ối có màu vàng xanh: Dấu hiệu cho thấy thai nhi chậm phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).

 Nước ối có màu hồng hoặc nâu: Dấu hiệu của chuyển dạ. 

Xem thêm: Thói quen nhỏ của mẹ tăng nguy cơ sảy thai

Chia sẻ cách trị ho cho con khi nằm điều hòa của một bà mẹ trẻ gây sốt

TH


Bài cùng chuyên mục