11:30 31/07/2016

6 thói quen của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

SKCĐ - Sự phát triển trí tuệ của trẻ không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hàng ngày, mà còn phụ thuộc phần lớn vào những thói quen của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ, từ thái độ, thói quen của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả về tinh thần lẫn thể chất.

Âm nhạc - chất xúc tác kì diệu giúp phát triển tâm hồn và trí não của trẻ

Những thói xấu làm giảm trí tuệ của trẻ

3 chế độ ăn giúp bạn tăng cường trí tuệ

Đọc sách sớm cho con

Nhiều ông bố, bà mẹ cho rằng việc đọc sách sớm cho con là vô ích vì trẻ chưa biết nói và chưa thể nhận thức được, nên thường để đến lúc trẻ biết nói hay biết đọc rồi mới đọc sách cho con. Tuy nhiên quan điểm này là hết sức sai lầm, các chuyên gia cho rằng ngay từ trong bụng mẹ bé đã có thể nhận thức được những âm thanh bên ngoài.

phát triển trí tuệ 1
Việc đọc sách sớm cho con giúp phát triển IQ cho trẻ.

Đọc sách cho con càng sớm, mẹ càng giúp bé xây dựng vốn từ vựng phong phú, giúp chỉ số IQ của bé tăng lên đáng kể. Đồng thời, việc lắng nghe những câu chuyện hay còn giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp khi lớn lên, giai đoạn thích hợp nhất để đọc sách cho con là khi con được 3 tháng tuổi trở lên.

Hay trả lời câu hỏi của con

Khi bé lên 3 – 4 tuổi, bé bắt đầu có ý thức khám phá thế giới xung quanh và luôn đặt cho bố mẹ các câu hỏi “tại sao?”, "vì sao?" để thỏa trí tò mò của mình. Các chuyên gia cho rằng việc bé đặt ra nhiều câu hỏi cho bố mẹ chứng tỏ đó là một đứa trẻ thông minh, hoạt bát. Nhưng đa phần cha mẹ thường trả lời ngay câu hỏi của con, mà không cho bé thời gian để suy nghĩ. Điều này khiến não bộ trẻ không được kích thích, khuyến khích để tìm ra câu trả lời. Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể hỏi con ngược lại.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phát triển trí não của trẻ. Trong đó, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong chín tháng sẽ lớn lên thông minh hơn đáng kể hơn so với những bé chỉ được bú sữa mẹ trong vòng một tháng hoặc ít hơn.

phát triển trí tuệ 2
Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ không bị thừa chất, thiếu chất.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày của con, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt hoặc ăn uống bừa bãi, ăn sáng không đúng giờ cũng ảnh hưởng không tốt đến chỉ số phát triển trí tuệ của trẻ.

Không cho con khám phá

Khám phá thế giới xung quanh không những giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ mà còn giúp trẻ hòa nhập vào môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội một cách thuận lợi hơn. Nhưng nhiều cha mẹ hay cấm đoán không cho bé động vào vật này, vật kia vì sợ bé làm hỏng, sợ bẩn, sợ nhiễm bệnh… Tuy nhiên, chính những đồ vật đó sẽ dạy cho trẻ nhiều bài học vô cùng bổ ích.

Đối với những khám phá đầu đời của bé, cha mẹ không nên nói "không được" với tất cả mọi thứ. Hãy cho bé được thỏa mãn trí tò mò nhưng hãy cương quyết với một số trường hợp không an toàn để bé dần nhận thức được những nguy hiểm quanh mình.

Chuẩn bị sẵn mọi thứ cho con

Bố mẹ chăm con từng chút một, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho con từ vật chất, môi trường học tập, sinh sống hoàn hảo nhất trong khả năng của mình. Đây là một sai lầm trong việc nuôi dạy con. Việc chuẩn bị sẵn mọi thư cho con vô tình làm trẻ hiểu mọi thứ mình đang có là tự nhiên mà có, chứ không phải do công sức của ai. Như vậy, trẻ sẽ dần hình thành tâm lý bị động, không tự lập, không có khả năng sáng tạo.

Khi còn nhỏ, cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần người lớn, dạy trẻ tự xúc cơm, tự thu dọn đồ chơi…Khi lớn hơn thì dạy trẻ phụ bố mẹ rửa bát, giặt, gấp quần áo… Những thói quen rự lập đơn giản sẽ giúp trẻ tìm ra cách xử trí khi gặp những vấn đề khó trong cuộc sống.

Xem thêm: 6 trò chơi đánh thức trí tuệ của con bạn thành nhà bác học đại tài

Mắng trẻ khi trẻ viết, vẽ bậy

Nhiều cha mẹ chỉ mong muốn bé ngoan ngoãn theo ý muốn của mình mà giám sát mọi hoạt động của bé. Khi thấy con vẽ bậy lên tường, cha mẹ hay mắng nhiếc hay phạt con vì tội làm bẩn tường, như vậy cha mẹ đã vô hình bóp chết khả năng tư duy, khả năng tự chủ của trẻ ngay từ khi còn trong trứng nước.

phát triển trí tuệ 3
Việc cha mẹ mắng con cái làm tổn thương tinh thần của trẻ.

Khi trẻ vẽ bậy là trẻ biểu hiện suy nghĩ một cách tự do bằng những nét vẽ của mình. Đó là biểu hiện của nhu cầu muốn được sáng tạo của trẻ. Do đó bố mẹ nên để trẻ tự do sáng tạo để trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tâm hồn. 

Huyền Trang(T/h)


Bài cùng chuyên mục