05:44 10/09/2014

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

(SKCĐ)- Gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến của người Việt, bệnh tuy lành tính nhưng cũng tỷ lệ dẫn tới sơ gan chiếm từ 10- 25% sô người mắc bệnh.

Khử hôi miệng từ quả chanh

Hạt dẻ cười giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Vậy ăn gì và Kiêng gì để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đang khiến nhiều người quan tâm.

Những người có nguy có bị gan nhiễm mỡ cao thì việc thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh là hết sức cần thiết. Những người bị bệnh béo phì, nghiện rượu, tiểu đường, viêm gan mãn tính đều nằm trong nhóm có nguy cơ cao.

Khi phát hiện bị gan nhiễm mỡ ngoài thuốc điều trị đặc hiệu thì những yếu tố phụ trợ như tinh thần lạc quan và dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho người bệnh gan nhiễm mỡ đó là thường xuyên sử dụng nhiều rau củ và trái cây một cách thường xuyên, nên ăn nhiều cá nhất là các loại cá tự nhiên như cá sông, hồ....

Nên tránh xa áp lực công việc, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao như chạy bộ và dưỡng sinh.

Những loại thực phẩm dưới đây dất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

;/
Nhộng tằm có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan.

Nhộng tằm: Nhộng tằm có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

Nấm hương: Nấm hương chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

Lá trà: Có khả năng giảm trừ các chất bổ, béo. Trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol trong máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

Lá sen: Giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng pha với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

Rau cần: Có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Người bệnh cần kiêng ăn những món gì?

ỵ
Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn phủ tạng động vật

- Những người bị gan nhiễm mỡ nên giảm lượng mỡ động vật hằng ngày, thay vào đó là ăn các dầu thực vật như dầu me, dầu đậu nành, dầu olive...

- Kiêng ăn phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng...vì chứa nhiều cholesterol. Không nên ăn quá nhiều thịt, thay vào nên ăn nhiều cá nuôi tự nhiên.

- Người bệnh nên hạn chế các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, riềng… Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít…

- Đặc biệt là phải kiêng rượu bia. Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ mà người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu bia sẽ làm quá trình chuyển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều./.

Lê Hoàng

Tags:

Bài cùng chuyên mục