10:01 05/04/2016

Thương xót hoàn cảnh cậu bé dân tộc mắc bệnh lạ nằm nhà chờ chết

Rốn em Đinh Anh Tuấn u lên một cục to gần bằng ngón chân cái người lớn, thâm tím, tróc vảy. Nếu không mổ sớm có thể dẫn đến tắc ruột gây tử vong.

Rớt nước mắt người phụ nữ bán hàng rong mưu sinh nuôi cả gia đình bị tai nạn chấn thương sọ não

Xót thương mẹ thiểu năng bất lực nhìn hai con bệnh tật

Phải mất hơn 2 tiếng đi bộ băng rừng chúng tôi mới đến được bản Aky, một bản sát biên giới của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nơi có 100% đồng bào người Ma Coong sinh sống.

Ngay giữa bản có mấy đứa trẻ đang chơi đùa, cạnh đó có một em chỉ lặng lẽ đứng nhìn. Hỏi ra mới biết, cứ mỗi lần chơi đùa là em hay bị bạn vô tình đụng vào bụng, đau và khóc toáng lên, dần dần bạn bè không cho chơi cùng nữa.

20160401144033-anh-01
iết Duấn đau nhưng chị Y Cươn không có tiền để đưa đi khám
 
Em là Đinh Duấn (SN 2011), là học sinh lớp 1 tại điểm trường Aki thuộc trường tiểu học số 2 Thượng Trạch, xã Thượng Trạch.

Mặc dù đã 6 tuổi nhưng em bị suy dinh dưỡng nên rất còi cọc, bựng trướng to, ngay rốn u lên một cục to bằng ngón chân cái người lớn, thâm tím, tróc vảy, ấn vào cứng đờ.

Bệnh tật đã mấy năm nhưng em chưa một lần được khi khám, ở những bản xa như Aki không có trạm y tế nên nếu có ai ốm đau, dân bản phải băng rừng đi hơn 2 tiếng mới ra được được trạm y tế ở bản 61, gần đồn biên phòng Cà Ròong nằm trên đường 20 Quyết thắng.

Thầy Cao Đức Duy, một trong hai thầy giáo cắm bản cho biết: “Ở đây nhiều người không nhớ nổi tuổi của mình. Những đứa trẻ được sinh ra nếu không được thầy giáo hoặc các cán bộ xã ghi lại tên tuổi thì chắc bố mẹ cũng không nhớ nổi”.

Thầy Duy cũng cho biết thêm, em Duấn sức khỏe kém, rất hay đau ốm nên thường xuyên phải nghỉ học. Nếu đi học thì mẹ phải cõng đến mặc dù trường và nhà rất gần nhau.

20160401144033-anh-02
Nếu không mổ kịp thời, căn bệnh thoát vị rốn có thể dẫn đến tắc ruột, gây tử vong
 
Bản làng ngay giữa rừng nên dân bản chủ yếu sống bằng nương rẫy, trẻ em lớn lên nhờ rau rừng, măng nứa nên phần lớn bị suy dinh dưỡng, cơm không đủ ăn, áo quần không đủ mặc.

Nhưng khổ nhất là đường đi khó khăn, không sóng điện thoại, không điện thắp sang, nước sạch, y tế…

Trò chuyện với chúng tôi, chị Y Cươn, mẹ em Duấn cho biết: “Nhà nghèo lắm, trước đây cả hai vợ chồng đi làm cũng không đủ ăn, từ khi tôi có bầu lại càng không lên rẫy được. Biết nó bệnh nhưng tiền đâu mà đưa đi khám, thấy nó kêu đau thương lắm”.

Nhìn em còi cọc, nhút nhát rất đáng thương. Em chỉ vào khối u trên bụng bảo nhiều khi đau và rất khó chịu, nhưng lâu nên cũng quen rồi.

Sau khi tham khảo ý kiếm từ các bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới thì được biết, em Duẩn mắc phải căn bệnh thoát vị rốn.

Bệnh này phổ biến ở trẻ sinh non hoặc có cân nặng khi sinh thấp, thường tự khỏi sau khi hết 1 tuổi, chậm nhất là 4 tuổi. Nếu sau 4 tuổi vẫn không tự khỏi thì phải can thiệp bằng phẫu thuật. Với trường hợp của em Duẩn, nếu không được chữa trị, mổ kịp thời có thể dẫn đến tắc ruột, gây tử vong.

Hải Sâm / Theo Vietnamnet


Bài cùng chuyên mục