11:40 19/07/2016

Cẩn trọng với táo nhiễm sáp độc

SKCĐ - Nhiều tiểu thương hay nhà vườn mặc kệ nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, vì lợi nhuận kinh doanh mà đã nhuộm sáp bảo quản lên táo để làm trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu.

Cắm 12 cây đinh vào quả táo rồi ăn, ý tưởng tuy điên rồ nhưng siêu có lợi cho sức khỏe

Thử ngâm chân trong giấm táo vài phút, bạn sẽ thấy điều kì diệu

Bị tiểu đường, nên ăn táo xanh hay táo đỏ?

Sáp độc của táo táo ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
 
Ai cũng biết, táo là một trong những loại quả giàu vitamin được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Tây Australia, mỗi ngày ăn một quả táo làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư cũng như giúp con người sống thọ hơn.
 
Nhưng đáng lo ngại là những quả táo đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều bị cảnh báo là bị phủ sáp và thuốc bảo quản. Bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên. Nhưng để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp.
tao-gay-ung-thu-drbacsi-1910
Ngâm táo vào nước nóng, bạn sẽ thấy một lớp trắng mỏng xuất hiện trên vỏ quá táo, đó là quá táo nhiễm sáp độc.

Nhiều công ty đã sản xuất sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… an toàn cho sức khỏe. Nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt. Nên nhiều tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng loại sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu.

Mà bản thân các hóa chất nhuộm công nghiệp có thể tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề về hô hấp đối với con người nếu bị phơi nhiễm. Còn thông tin cho rằng sáp phủ có thể gây ung thư cho người nhiễm vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Cách tẩy sạch lớp sáp trên quả táo

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người thân, trước khi ăn táo, bạn hãy thực hiện các bước loại bỏ chất độc hại theo các bước dưới đây.

Bước 1: Cho táo vào một tô lớn, sau đó lần lượt đổ lên táo 1 muỗng bakinng soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm.

Bước 2: Lăn đều các trái táo trong hỗn hợp trên. Sau đó, dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để lấy đi hết lớp sáp bảo quản có trên vỏ táo.

170623_qua-tao-3
Rửa sạch sáp độc trên táo để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình

Lưu ý: Để phòng ngừa chất sáp và chất bảo quản, bạn hãy rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Huyền Trang(T/h)


Bài cùng chuyên mục