21:00 02/08/2016

Những loại quả là thuốc độc nếu ăn khi đói

SKCĐ - Những loại quả dưới đây nếu ăn quá nhiều khi đói sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Điểm danh những loại thực phẩm giúp giảm đau lưng, không cần thuốc

9 thực phẩm tăng nguy cơ gây bệnh trầm cảm bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết

Thực phẩm cần tránh theo từng nhóm máu, bạn đã biết chưa?

Hoa quả tươi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại quả khi sử dụng lúc đói bụng còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Khi đói bụng, nhất thiết tuyệt đối tránh sử dụng những loại quả sau:

Chuối

Khi đói, tuyệt đối không được sử dụng chuối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Trong chuối có chứa hàm lượng lớn magie và vitamin C có thể gây cồn bụng nếu sử dụng lúc đói và khiến hàm lượng magie trong máu tăng cao đột biến gây nguy hại cho sức khỏe.

Cam, bưởi

suc-khoe-2

Hàm lượng vitamin C và các a-xít hữu cơ như a-xít tactric, a-xít xitric có vị chua chứa trong loại quả này sẽ khiến dạ dày bị bào mòn nhanh chóng, làm tăng a-xít trong đường ruột và tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày.

Quýt

Quýt được gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh đó là “ngọc màu vàng”, được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất lành tính tốt cho sức khỏe. Là hoa quả giàu dinh dưỡng, quýt có khả năng phòng chống và ngăn ngừa nhiều nguy cơ gây bệnh như: an thần, trị ho, viêm phế quản, trị đau đầu,… đều rất hiệu quả.

Một mặt trái của nó đáng phải bàn đến nhưng nếu biết sử dụng đúng cách thì không cần bận tâm nhiều. Do chứa nhiều axit hữu cơ, axit acitric ,… nếu ăn trước bữa cơm hoặc khi đói gây bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Lượng axit tăng lên đột ngột trong dạ dày khiến tổn thương dạ dày, đầy bụng, bức bối, ợ chua và ói mửa.

Nên dùng quýt sau bữa ăn cơm, lượng axit và vitamin c sẽ giúp làm sạch mảng bám, vi khuẩn ở mọi ngõ ngách trong khoang miệng giúp bảo vệ răng miệng trắng sáng và chắc khỏe.

Qua đây thêm cho bạn một kiến thức lớn: khi đi thăm những bệnh nhân đang mắc bệnh dạ dày , quà tặng là quýt là điều tối kị cần tránh.

Cà chua

Nhiều người có thói quen và sở thích ăn cà chua sống hay các món chế biến từ cà chua làm món ăn khai vị. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho sức khỏe. Trong cà chua có chứa các chất pecine còn được gọi là keo hoa quả, apocrustic... gây phản ứng hóa học trong dạ dày và tạo thành các kết tủa không tan. Những cục kết tủa này sẽ làm tắc đường ruột và cản trở việc tiêu hóa, làm gia tăng áp lực cho dạ dày, gây đầy bụng khó tiêu và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Táo đen, táo tàu

Táo đen, táo tàu cũng là một trong những loại quả cần tránh sử dụng khi đang đói bụng. Táo có chứa hàm lượng a-xít cực lớn gây hại cho dạ dày. Hơn thế nữa, nó còn còn chứa một lượng nhựa trái cây dễ tạo thành các kết tủa khi gặp a-xít trong dạ dày gây nên bệnh đau dạ dày mãn tính. Đặc biệt nếu sử dụng loại quả này trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Hồng

Quả hồng có vị chát, chứa nhiều a-xít và chất nhựa pectin tương tự như cà chua sẽ tạo thành các cục kết tủa khi gặp a-xít dạ dày. Thậm chí, nếu ăn hồng khi đói còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây buồn nôn, nôn hoặc hình thành sỏi dạ dày, gây viêm loét dạ dày mãn tính.

Vải tươi

Quả vải tươi có vị ngọt, hương thơm mát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu được sử dụng lúc đói, nó có thể khiến người sử dụng bị say, viêm nhiệt, gây chóng mặt, buồn nôn, mất sức. Hơn thế nữa, lượng đường quá cao trong loại quả này có thể khiến đường huyết tăng nhanh chóng gây hại cho hệ tim mạch. Ngoài ra trong vải còn chứa a-xít dễ dàng tàn phá dạ dày gây đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày khi sử dụng lúc đói.

Xoài

Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Dứa

Các acid hữu cơ trong dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Bên cạnh đó, nếu ăn dứa quá nhiều trong vòng một ngày các axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày. Đồng thời, gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Nên ăn loại hoa quả này sau bữa ăn cơ thể mới hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng mà nó có để bồi bổ sức khỏe.

TH


Bài cùng chuyên mục