18:20 02/08/2016

Công nhân vớt hơn 4 tấn cá chết ở hồ công viên trung tâm Đà Nẵng

Đơn vị quản lý hồ công viên cho rằng, hàm lượng oxy thấp hơn bình thường là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt lại hồ 23/9.

Cá chết nổi trắng mặt hồ ở Đà Nẵng

Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền bồi thường cá chết

Nguyên nhân cá chết được tìm ra từ manh mối bất ngờ

Chiều 2/8, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, cho biết số lượng cá chết tại hồ 23/9 đã giảm, công nhân đang tiếp tục vớt.

cá chết
Hơn 4 tấn cá chết dưới hồ công viên 29/3. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Gần hai ngày nay, chúng tôi đã vớt được hơn 4 tấn cá", ông Mã nói và cho biết kết quả đo hàm lượng oxy trong nước thấp hơn mức bình thường là một trong những nguyên nhân gây cá chết hàng loạt. "Chúng tôi đang đề xuất lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố bổ sung một số dung dịch tăng oxy trong hồ, hạn chế cá chết thời gian tới".

Đơn vị quản lý hồ đã lấy 4 mẫu nước để phân tích, dự kiến 3 ngày nữa sẽ có kết quả và công bố rộng rãi.

Nhận định về tác nhân gây sụt giảm oxy, ông Mã cho rằng có thể do hiện tượng đảo bùn vì nắng nóng, lòng hồ bị yếm khí sau nhiều năm không được nạo vét và nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp xuống hồ.

cá chết ĐN
Hệ thống nước thải sinh hoạt chảy xuống hồ. Ảnh: Nguyễn Đông.

"5 đến 6 năm nay lòng hồ chưa được nạo vét một phần do vấn đề kinh phí. Vừa qua thành phố có chủ trương đưa hồ vào Dự án hạ tầng ưu tiên nạo vét nhưng cũng chưa triển khai được", ông Mã phân trần.

Về những cống thải, ông Mã cho biết quanh hồ có hệ thống nước thải sinh hoạt được gom về xử lý tại kênh Phú Lộc, có thể do thoát không hết nên một phần nước thải đã chảy vào hồ.

Công ty đang áp dụng giải pháp tình thế là dùng các bao tải đất chặn miệng cống thải. Về lâu dài, theo ông Mã, công ty đang đề xuất thành phố cấp kinh phí nạo vét toàn bộ mương quanh hồ, làm lại các cửa xả.

cá chết ở ĐN
Nhiều con cá rô phi có trọng lượng hơn 1 kg bị chết. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Phải chờ kết quả phân tích mẫu nước mới quy được trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị liên quan. Hồ công viên 29/3 là hồ tù do lịch sử để lại, chứ không phải hồ có thể thoát nước", ông Mã nói thêm.

Ngày 1/8, cá trong hồ công viên 29/3 giữa trung tâm Đà Nẵng bất ngờ chết hàng loạt, chủ yếu là rô phi. Hàng chục công nhân môi trường được huy động vớt cá đem đi chôn. Theo người dân, hai ngày trước, họ thấy nước hồ chuyển màu vàng bất thường. Nguyên nhân cá chết đang được xác minh.

Nguyễn Đông / VNE


Bài cùng chuyên mục