12:32 15/03/2016

5 loại thuốc gây hại cho gan cần chú ý khi điều trị bệnh

Một số loại thuốc thông thường có thể gây ra những ảnh hưởng tai hại cho gan nếu không sử dụng đúng chỉ dẫn.

Phòng tránh hoàn toàn gan nhiễm mỡ nhờ những lưu ý sau đây

4 loại cây chữa bệnh gan rẻ tiền, dễ kiếm

Sai lầm chết người khi chế biến gan lợn cần bỏ ngay

Acetaminophen

Acetaminophen có tên thường gọi là Paracetamol. Đây là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến có thể dùng được cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em hay trẻ sơ sinh. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng nếu dùng loại thuốc này quá liều có thể dẫn đến viêm gan.

Khi uống vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa một lượng nhỏ Paracetamol thành N-acetylbenzoquinonimin, một độc tố có thể phá hủy tế bào gan. Khi đó, glutathion trong gan sẽ khiến cho chất độc kia trở nên vô hại và đào thải nó ra ngoài. Với những người sử dụng quá liều, gan sẽ không kịp sản xuất glutathion, lượng độc tố N- acetylbenzoquinonimin sẽ tích tụ lại và phân hủy tế bào gan, từ đó sẽ gây ra bệnh viêm gan.

Thuốc tăng trưởng cơ Anabolic steroids

Anabolic steroids là loại thuốc giúp cho cơ bắp phát triển, thường được sử dụng bởi những người tập thể hình. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm co tinh hoàn, giảm lượng tinh trùng, giảm ham muốn, còi xương, các bệnh tim mạch, bệnh gan thậm chí là ung thư gan.

6
Ảnh minh họa.

Thuốc điều trị dạ dày Cimetidine

Cimetidine là loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày được ra đời vào năm 1976. Mặc dù có tác dụng trong việc điều trị dạ dày nhưng loại thuốc này cũng gây ra khá nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, lú lẫn, trầm cảm. Các phản ứng nghiêm trọng hơn bao gồm viêm gan cấp, bệnh đường mật.

Kháng sinh Ciprofloxacin

Ciprofloxacin là một loại thuốc kháng sinh mạnh mẽ được sử dụng khá rộng rãi và có hiệu quả tốt. Nhưng câu nói “lắm tài đi đôi với nhiều tật” thật không sai với loại thuốc này. Ciprofloxacin có các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, mỏi mệt, mất ngủ, đau nhức cơ bắp, viêm dây thần kinh... Ngoài các độc tính trên, Ciprofloxacin còn có thể làm hại gan và thận.

Cocaine

Trên thực tế, cocaine là một loại ma túy được chiết xuất từ lá coca có nguồn gốc từ Nam Mĩ. Đối với y học, cocaine được sử dụng để điều trị các bệnh lý về tâm thần. Những tác hại của cocaine bao gồm ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ thần kinh, khả năng sinh sản và làm hoại tử tế bào gan...

Song Tử (TH)


Bài cùng chuyên mục