17:10 29/07/2016

Khám phá công dụng chữa bệnh ít được biết đến của củ kiệu

SKCĐ - Ngoài dùng làm gia vị như một loại rau thơm, củ kiệu còn là một vị thuốc có thể dùng để phòng, chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả.

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá dâu tằm

10 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lạc

8 công dụng làm đẹp tuyệt vời của muối biển

Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của rau rút

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng vô tình bị lãng quên của cây mướp

Củ kiệu có tên khoa học là Allium chinense, thường được dùng để muối dưa, còn lá kiệu được dùng làm gia vị như một loại rau thơm. Kiệu có vị cay, đắng, tính ôn, thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau. Dùng củ kiệu có thể chữa đau bụng, tức ngực, khó thở, sưng đau cơ khớp, viêm mũi mạn tính…

cu-kieu
Củ kiệu thường được dùng làm thuốc phòng, chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả (Ảnh minh họa)

Sau đây là đơn thuốc chữa các chứng bệnh bằng củ kiệu:

1. Củ kiệu chữa tức ngực, khó thở

Nguyên liệu: 15g củ kiệu, gạo kê, gia vị, dầu vừng.

Cách làm: Củ kiệu giã nát, gạo kê nấu thành cháo. Trộn củ kiệu giã nát vào cháo gạo kê và thêm gia vị vào vừa phải, cho thêm ít dầu vừng là có thể dùng được. Ăn món này liên tục trong 7 ngày, ngày 2 buổi (sáng và tối) có tác dụng chữa chứng tức ngực, khó thở.

2. Củ kiệu chữa bệnh sưng đau cơ khớp

Nguyên liệu: 20g củ kiệu, giấm.

Cách làm: Giã nát củ kiệu, sau đó hòa với giấm, trộn đều rồi hâm nóng. Dùng hỗn hợp này khi còn ấm, đắp lên chỗ khớp sưng đau. Đắp 2 lần/ngày giúp chữa bệnh sung đau cơ khớp.

3. Củ kiệu hữa bỏng nhẹ (vết bỏng không bị trợt da)

Nguyên liệu: củ kiệu.

Cách làm: Củ kiệu giã nát, sau đó trộn với mật ong. Vệ sinh sạch chỗ bị bỏng và đắp vào, nên đắp 3 lần/ ngày.

4. Củ kiệu trị chứng nôn khan

Nguyên liệu: củ kiệu, nước 500ml.

Cách làm: cho củ kiệu vào 500ml nước rồi đem sắc còn khoảng 250ml.

Dùng nước này uống lúc còn ấm, ngày uống 3 lần (sáng, trưa, tối) và uống trước bữa ăn trong 3 ngày.

5. Chữa viêm mũi mạn tính

Nguyên liệu: củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g, ba vị, nước.

Cách làm: Các nguyên liệu này rửa sạch rồi nấu cùng với nước. Dùng nước này uống trong 7 ngày. Trong mùa lạnh, nên uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục uống.

TH


Bài cùng chuyên mục